Wenn der Frühling beginnt, und das alljährliche Tetfest wieder vor den Türen ist, freut sich jeder auf den Neujahrsmarkt, wo man sich die schönsten Pfirsisch- oder Aprikosenzweige für sein herausgeputztes Heim aussucht. Was ebenso zum Tet einst nicht fehlen durfte, sind die traditionellen Bilder der berühmten Dörfer Dong Ho, Kim Hoang und der Trommelstrasse „Hang Trong“ in Hanoi. Diese stellen meist einen Hahn, Pfau oder Karpfen dar, welche der Familie für das kommende Jahr Glück, Wohl und Fröhlichkeit bringen sollen. Das große Themenspektrum und ihre prächtigen Farben machten die Bilder von Hang Trong zu einer der drei vietnamesischen Volksbilderrichtungen, welche besonders beliebt waren und heute schon fast verschwunden sind.

Ein einziger Künstler ist hinterblieben in der Hektik des heutigen Hanois. Aufgrund ihres besonderen Interesses für diese Kunstform recherchierte Hoai Thu und fand nach langem Bemühen Herrn Le Dinh Nghien, den letzten Künstler seiner Art. Die in der Ausstellung zu sehenden Bilder fertigtete der Meisterkünstler Dinh Nghien speziell auf die Wünsche von Hoai Thu an.

Die diesjährige Ausstellung ist in diesem Sinne eine besondere Ehrung des Künstlers Dinh Nghien, zugleich dieser Volkskunstrichtung, ein Stück des Kulturmosaiks von  Thang Long (heute Hanoi), und ein kleiner Beitrag zum besonderen Anlass Vietnams; dem 1000. Jubiläum Hanois.

Den gesamten Erlös vom Verkauf der Bilder spenden wir den schwerstbedürftigenden Fällen der vietnamesischen Zeitung „An Ninh The Gioi“.


Ausstellungszeit: 20.02. – 26.02.2010 & 01.04. – 30.04.2010

Ort: VINAPHUNU – Club Asiaticus e.V. – Schönfließer Str. 7, 10439 Berlin


Mỗi năm Tết đến xuân về, người người đi chợ Tết sắm sanh, nhà nhà soạn sửa, dọn dẹp trang hoàng, chưng hoa đào, hoa mai, treo tranh gà, tranh lợn, tranh công, lý ngư vọng nguyệt, chúc phúc v.v. của Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống. Với đề tài phong phú và sắc màu rực rỡ, óng ả, tranh Hàng Trống đã là một trong ba dòng tranh dân gian Việt Nam rất được yêu thích.

Liên hoan Tất Canh Dần năm nay sẽ được CLB tổ chức cùng Lễ khai mạc triển lãm „Tranh Hàng Trống“ với hy vọng sẽ giới thiệu được đến quí vị những nét đẹp độc đáo của một dòng tranh dân gian Việt Nam đã bị mai một gần như hoàn toàn.

Đây là một cố gắng của CLB như tất cả mọi dịp Tết là luôn gắn liền với một triển lãm về văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa Á Đông nói chung. Ý định của chị Hoài Thu, chủ nhiệm VINAPHUNU, đã có từ nhiều năm trước nhưng tranh Hàng Trống dường như đã biến mất trong cuộc sống sôi động của Hà Nội ngày hôm nay, nên mới đây do sự quen biết tình cờ chị đã gặp được ông Lê Đình Nghiên, nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh này và đặt ông vẽ. Ông đã rất mừng khi biết ý định của chị là sẽ giới thiệu tranh Hàng Trống ở Đức cho các bạn Đức cũng như cho cộng đồng ngưới Việt bởi theo ông tranh Hàng Trống từ gần nửa thế kỷ nay đã bị lãng quên ngay kể cả đối với người Hà Nội. Điều mà ông luôn trăn trở là ông đã lớn tuổi, một mai khi ông mất đi thì sẽ không còn ai biết và quan tâm đến tranh Hàng Trống nữa.

Bởi vậy, triển lãm này là một sự bày tỏ trân trọng không chỉ đến nghệ nhân Lê Đình Nghiên với tâm huyết của mình dành cho tranh Hàng Trống, đến một dòng tranh dân gian đang bị mai một mà còn là một sự đóng góp trân trọng đến Đại Lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long của CLB ASIATICUS – VINAPHUNU cũng như của những người Việt tại Berlin.

Sự ủng hộ của quí vị cũng nằm trong tinh thần đó và toàn bộ số tiền bán tranh sẽ được quyên góp cho những trường hợp bệnh tật hiểm nghèo, khó khăn của báo An ninh Thế giới Việt Nam.

Thời gian: 20.02. – 26.02.2010 & 01.04. – 30.04.2010

Địa điểm triển lãm: CLB ASIATICUS – VINAPHUNU, Schönfließer Str. 7, tầng 2, 10439 Berlin

Advertisements