Như thường lệ hàng năm, năm nay CLB lại tổ chức lễ Khai Hạ và lễ Thiếu nhi cùng chung vào một ngày cho vui và xôm tụ. Đó là ngày thứ bảy là mùng 5/6 vừa qua .

Từ chiều thứ sáu bác Vân và bác Thu đã đi mua đồ, xe lớn xe bé, khuân khuân vác vác…Tới tối thì như mọi lần CLB có việc là các cô các bác đã tập trung ở CLB để chuẩn bị cho buổi lễ ngày hôm sau: thái thịt, ướp thịt, rửa rau, dọn dẹp… Mà có phải ít việc đâu cơ chứ. Năm nào cũng ít nhất là cả nửa tạ thịt. Không có đôi bàn tay vàng của cô Oanh thì các cô các bác còn loay hoay chán. Cô Hằng chuẩn bị sẵn các đồ chơi cho ngày mai, bác Vân lo sẵn các đồ cho nướng thịt… Cô Lành, cô Tuyết, cô Lê, cô Sương, cô Hiện, cô Mai “tía tô“, cô HoànTùng… mỗi người một chân một tay. Đến khoảng hơn mười giờ thì tạm xong khâu chuẩn bị, nghĩa là ướp xong được thùng cánh gà cô TuyếtTrung tặng cho các cháu và toàn bộ chỗ thịt cho vụ nướng ngày mai thì mọi người phải về để mai còn ra sớm vì cũng còn nhiều việc cho buổi lễ này lắm mà phải mai mới làm được.

Thứ bảy, trời đẹp vô cùng. Từ 12 giờ trưa, các anh Hùng, Cẩn, Dennis và chị Trang, rồi chúVịnh… đã đến để trang trí, dăng hoa, treo biển… Trong khi đó thì trên nhà các bác và các cô chuẩn bị nốt những món salat thái rau quả, luộc mì, trộn mì để làm mấy món mì hải sản, mì nấm gà…mà mọi người yêu thích. Lục tục, các cô bác đến dần, trên tay ai cũng là một món gì đó „nhà tự trồng“ hay tự làm để mang đến góp phần vào buổi lễ cho các cháu cho „vui ấy mà“. Nào là bánh ngọt các loại, năm nào bác Hà cũng làm ít nhất là cả dăm ổ bánh gatô to đùng, cô ThuỷVịnh một khay bánh hoa quả, cô Phi Anh cả một hộp bánh táo do Duy làm cùng, cô Lê thì một khay bánh tiramitzu rất to, cô Thuỳ Vân phải đi làm nên sẽ về muộn thì gửi đến sớm khay bánh táo. Cô Nhung không ra được cũng gửi năm ổ bánh ra góp vui. Cô Hưởng với món thạch rau câu của mình là cái mà năm nào mọi người cũng chờ đợi háo hức. CôThuỷBảo thì một xô chè thập cẩm. Riêng cô Hoàng Mai thì đến ba ổ bánh mà mỗi cái một vẻ rất công phu, cầu kỳ… Rồi thì dưa hấu, hoa quả các loại… cô HoànTùng, cô VânThọ, cô HiềnĐức… khệ nệ mang đến góp vui nữa. Và cũng phải bật mí là không có một danh sách quyên góp tiền „dài dằng dặc“ của biết bao nhiêu tấm lòng của các cô bác thì khó mà chúng ta luôn tổ chức được những buổi lễ thành công như vậy. Năm nào cũng thế. Truyền thống của VINAPHUNU mà.

Cà phê bánh ngọt dọn ra trước sân. Cô Tuyền, cô Lành, cô Cúc năm nào cũng phụ trách vụ cà phê cà pháo này. Các cô và các bác đã ngồi đầy sân vừa nhấm nháp thưởng thức bánh ngọt cà phê vừa trò chuyện hàn huyên, tâm tình trao đổi, bởi có nhiều khi phải cả năm mới có dịp gặp nhau và ngồi với nhau thế này. Lần này năm nay còn có các ông bà nội ngoaị của các cháu từ VN sang chơi thăm con cháu cũng đến dự nữa nên càng thêm vui. Các trò vui bắt đầu được khởi động. Ở một góc Conni chăm chú vẽ mặt cho các cháu. Nhìn những khuôn mặt ngộ nghĩnh yêu qúa đi mất. Quầy bác Vinh và cháu ThuỷTuyền phát phần thưởng là một bàn dài để các cháu vẽ, đề tài tự do chim hoa bướm mây cây cỏ…và theo sáng kiến của Conni thì còn vẽ theo Top Model nên các cháu thích lắm. Cô Lành chăng một cái dây dài để các cháu treo các bức tranh đã tô màu của mình lên cho mọi người cùng ngắm nghiá. Thật hạnh phúc khi nhìn thấy những nét mặt sung sướng, vui tươi hớn hở của con trẻ khi chúng được nhận phần thưởng, dù rất bé. Anh Hùng và anh Cẩn thì như năm ngoái, phụ trách trò ném cổ chai, cùng các em reo hò ghê lắm. Các cháu bé thì chơi những đồ chơi mà Conni đã phải đi mượn trên quận từ mấy hôm trước về rất là thích thú như phễu, nhảy cà kheo… Hay nhất là sự góp mặt một cách sôi nổi của các bác các cô trong các trò chơi. Góc này thì thấy cô Hà Tuấn, bác Minh, cô Hằng…đang nhảy dây đơn dây kép gì đó, rồi lắc vòng tít mù, góc kia thì thấy cô Thoa, cô ThuỷVịnh…đang dãi thẻ chơi ô ăn quan, chơi chuyền mà cũng cãi nhau um sùm. Và cao điểm nhất của cuộc chơi là trò ù và sau đó là rồng rắn lên mây. Hai phe hò hét đến khản cả cổ. Thuỷ Chính vừa sang bị túm ngay, dãy dụa không lại được với mười mấy cái tay giữ chặt. Hưng bị phe kia „đập chết“ ngay từ đầu để dẹp đường „cho thoáng“. Thu bị bắt làm tù binh sâu trong vùng địch quá nên phi „cô Bình“ không ai vào cứu nổi. Phi Anh và Thoa chơi rất nghề. Thấy hai cô „bay vè vè“ sang là cả lũ phe này dạt hết. Rồng rắn lên mây thì tuy „thầy thuốc“ Thừa rất hay phải „đi toilette“ nhưng đoạn sau thì hăng lắm, tóm chặt đuôi Hà Richter „chết tươi“, Hiện đầu tầu che chắn không lại được… Vui quá là vui. Cả sân trường đầy các trò chơi vui nhộn. Các cháu có trò của các cháu. Các cô các bác có trò của các cô các bác, thậm chí còn cảm thấy vui hơn cả các cháu nữa bởi được quay trở lại tuổi thơ với những trò tinh nghịch, vui đùa. Và những trò chơi tưởng đã bị rơi vào quên lãng thì lại được sống dậy cùng những kỷ niệm của thời niên thiếu êm đềm vô tư lự. Rồi các cháu được bố mẹ „lùa“ vào để làm bức ảnh kỷ niệm hàng năm. Năm nào cũng có những bức ảnh này để thấy sự trưởng thành của các cháu. Để bố mẹ cũng như các cô các bác thấy tự hào về con cháu mình. Và các mẹ cũng chụp kỷ niệm một tấm hình lớn để ghi lại những giờ phút hạnh phúc vui vẻ này.

Chú TuấnHà, bác Tuất, bác Jochen, chú Steffen, bác Tốt, bác Quang, chú Bảo… chăm chỉ lo vụ nướng thịt. Mùi thịt nướng đã bay thơm lừng khắp sân. Các cháu đã thấy đoi đói và vì mùi thơm của thịt và xúc xích nướng quyến rũ quá nên đã sắp hàng lấy đồ ăn. Vừa ăn lại vừa chơi tiếp. Trên sân trường ngập tràn tiếng cười đùa và ngập tràn niềm vui. Nhạc nổi lên. Sương, Thuỳ Vân, Thoa, bác Udo… và cặp “cô“ Bình và bác Minh theo điệu tango dập dìu trên sân trong ánh chiều thẫm dần, trông tình lắm. Trời đã bắt đầu tối. Mọi người cùng nhau dọn dẹp trên sân trường, các cháu nhỏ nhặt rác, các anh chị lớn hơn thì giúp các cô bác tháo cờ hoa, bưng bàn ghế, đồ ăn, rửa dọn… để lên nhà chơi và hát Karaoke. Tuyết và Phát với giọng hát trau chuốt, mượt mà và điêu luyện đã đưa ta về với những tình khúc Trịnh Công Sơn, Ngô Thuỵ Miên xa xưa. Giọng ca vàng của „cô“ Bình lại dẫn đầu với ca khúc „Đất nước trọn niềm vui“ cùng toàn thể tốp ca nữ VINAPHUNU như là một bản hợp xướng kết thúc một ngày đẹp toàn mỹ của chúng ta: lễ Thiếu nhi và lễ đón chào mùa hạ 2010.

Một lần nữa xin cám ơn toàn thể các cô, các bác, anh chị em và các vị phụ huynh cùng các cháu đã đóng góp nhiệt tình không những tài vật mà còn công sức thời gian cũng như sự hiện diện để buổi lễ được đông vui và thành công như vậy.

Tháng sáu /2010

Hoài Thu

Advertisements