(Giới thiệu khai mạc triển lãm „Những bức tranh không lời“ của hoạ sĩ Lê Quảng Hà tại Vương cung Thánh đường Berlin ngày 30.5.97)

Ngày 30.5.97 hoạ sĩ Lê Quảng Hà đã khai mạc phòng tranh với chủ đề “Những bức tranh không lời“ của mình tại phòng triển lãm tranh của Vương cung Thánh đường Berlin.

Mở đầu cuộc triển lãm, mục sư Richter đã đọc diễn văn khai mạc. Ông nhắc đến việc cần thiết của sự giao lưu văn hoá trong thời đại hiện nay bởi nó sẽ không những là nhịp cầu nối liền các bến bờ văn hoá xa lạ mà còn mang trên đôi vai của nó sứ mạng đem lại những hiểu biết, thông cảm lẫn nhau, để qua đó có thể ngăn ngừa và chống lại những định kiến hẹp hòi, sự thù địch người nước ngoài… Ông thật vui mừng và hãnh diện khi lần đầu tiên tại Vương cung Thánh đường Berlin có cuộc triển lãm tranh của một hoạ sĩ Việt Nam. Và tranh của Lê Quảng Hà đã đáp ứng được sự mong mỏi, đón chờ đó.

Sau đó ngài Phó Tổng Lãnh sự CHLB Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, tiến sĩ Pascal Richter, đã đọc lời phát biểu của mình. Ông cho rằng, hoạ sĩ Lê Quảng Hà bằng phong cách và tài năng đã chuyển tải và thể hiện được tâm hồn Việt Nam trong các tác phẩm của mình và là người đại diện cho lớp hoạ sĩ Việt Nam đương đại mà phong cách của họ là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống Việt nam và sự hiện đại của hội hoạ châu Âu. Không chỉ vậy, quan trọng hơn hết là triển lãm tranh của Lê Quảng Hà đã chứng minh hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa CHLB Đức và Việt Nam, đó là mối quan hệ có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử của hai quốc gia, hai dân tộc, đó là sự ủng hộ của nhân dân Đức cùng với các lực lượng tiến bộ trên thế giới trong những tháng năm Việt Nam chống Mỹ, và đó cũng là bởi người Việt Nam là một trong những cộng đồng có số lượng lớn trên CHLB Đức từ thời gian CHDC Đức (DDR) cũ.

Trong cuộc phỏng vấn nhỏ của hoạ sĩ Wünsche và những cuộc mạn đàm cùng quý khách đến dự, hoạ sĩ Lê Quảng Hà đã trình bày một vài quan điểm của mình về hội hoạ, hướng dẫn khách xem vào thế giới màu sắc của „Những bức tranh không lời“ với hy vọng rằng “Những bức tranh không lời“ sẽ mang lại cho quý khách và giới thưởng ngoạn hội hoạ những lời nói đầy ắp thi vị, ý tứ sâu lắng và những cảm xúc chân thành của mình đối với cuộc đời và với con người.

Cuộc khai mạc triển lãm tranh của hoạ sĩ Lê Quảng Hà diễn ra và kết thúc trong bầu không khí thân mật, cởi mở và thấm đượm tình thần giao lưu văn hoá.,.

Berlin, 5.97

HT