Được một nhóm các nhà Hán học thành lập vào năm 1990, câu lạc bộ (CLB) ASIATICUS toạ lạc tại địa chỉ đầu tiên số 18 phố Schliemann quận Prenzlauer Berg. Hội được toà án công nhận là Hội Công ích và hoạt động trên nguyên tắc dấn thân cho sự ủng hộ, khuyến khích tài trợ cho việc giao tiếp và chung sống của con người đến từ các quốc gia và các nền văn hoá khác nhau. Trong ý tưởng này được đặc biệt chú trọng là vùng văn hoá châu Á.
CLB ASIATICUS tổ chức và hoạt động nhằm tạo điều kiện cho công dân ngoại kiều đặc biệt là Á kiều chăm sóc và giữ gìn bản sắc văn hoá của mình. Tuy thế, những khoá học như thư pháp, vẽ tranh lụa, Hán văn, nữ công gia chánh hay những buổi chiếu phim đèn chiêú tư liệu giới thiệu văn hoá các nước, những cuộc triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật... luôn rộng mở dành cho tất cả mọi người. Bởi văn hoá Á châu thường được biết đến một cách xa lạ và cần phải được tiếp cận với khách Đức thông qua thông tin và sự chuyển tải những kiến thức truyền thống. CLB được hiểu như là người trung gian nối giữa các nền văn hoá khác nhau, là điạ điểm để trao đổi văn hoá qua lại. Đặc biệt, yêu cầu này luôn được thực hiện một cách hoàn hảo ở những buổi liên hoan chung. Cao điểm hàng năm là Tết Nguyên Đán - Tân Niên. Dịp Tết quan trọng này của người phương Đông được tổ chức rất truyền thống ở CLB và hàng năm đã thu hút trên hai trăm khách mời dự.
CLB ASIATICUS cũng là nơi Đề án Phụ nữ VINAPHUNU- trung tâm tư vấn và đào tạo dành cho phụ nữ Việt Nam (VN)- đóng đô. Tháng bảy năm 1996 CLB ASIATICUS - VINAPHUNU chuyển địa điểm đến số 14 phố Christburg, cũng quận Prenzlauer Berg. Nằm trong tổng thể mặt tiền của một trường phổ thông cơ sở, địa chỉ mới này của CLB đã được đón tiếp rất nhiều khách thăm. Bên cạnh chương trình văn hoá còn có những hoạt động thể thao như đánh bóng bàn, bóng rổ... trên sân trường.
Sau một năm ở địa chỉ tạm thời số 75/77 phố Lychen, từ ngày 27/4/2002 CLB ASIATICUS chuyển về và hiện toạ lạc tại Nhà Đa Văn hoá số 7 phố Schönfließ, quận Pankow/ Prenzlauer Berg.
Hội CLB ASIATICUS là thành viên của Hội Liên hiệp Công tác Ngoại kiều Đa Văn hoá (VIA).
Nằm trong CLB ASIATICUS, đề án VINAPHUNU ra đời nhằm mục đích nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và toàn diện hoàn cảnh phụ nữ VN sống ở Berlin, chỉ ra cho họ cách vượt qua những khó khăn thường nhật và giúp đỡ họ hội nhập vào xã hội Đức một cách tối ưu. Đối tượng phục vụ ưu tiên chính phần lớn là những công nhân hợp tác lao động (HTLĐ) của Cộng hoà Dân chủ Đức cũ. Mục đích hàng đầu là khuyến khích, khích lệ phụ nữ VN để họ vận động, ứng xử một cách độc lập, tự tin và gỡ bỏ những nỗi sợ hãi lo âu bị tạo ra từ nhiều lý do ví dụ như sự cô lập, cảm giác lạ lẫm, khó khăn trong ngôn ngữ, sợ bị trục xuất, những khó khăn vật chất để tồn tại .
Từ khi thành lập vào năm 1991, VINAPHUNU đã trở thành một địa chỉ tư vấn, đào tạo và giao tiếp quan trọng cho vô số những phụ nữ VN sống ở Berlin. Mục tiêu là dành cho phụ nữ VN và với những hoạt động của mình là sự kết hợp giữa tư vấn xã hội (XH), tư vấn pháp luật (PL), các lớp tiếng Đức cũng như các khoá nữ công gia chánh- VINAPHUNU đã và đang là một tổ chức độc đáo duy nhất trên toàn Berlin. Thành phần quan trọng nhất của đề án chính là tư vấn XH. Ở đây, người thực hiện tư vấn và chỉ dẫn thông tin là một phụ nữ VN- nhân viên xã hội chính thức của đề án. 
Tư vấn XH nhằm tư vấn và hỗ trợ trực tiếp cũng như gián tiếp cho những nguời phụ nữ tìm kiếm sự giúp đỡ trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống như tìm việc làm, nhà ở, đi bệnh viện, bác sỹ, những trường hợp tử vong hay sinh sản chửa đẻ, các vấn đề hôn nhân, ly dị, giáo dục con trẻ, tìm chỗ nhà trẻ rồi các vấn đề cư trú cũng như chuẩn bị trước và sau cho việc liên hệ với công sở... Bởi rất nhiều phụ nữ VN- là khách thăm của VINAPHUNU- phần lớn là công nhân HTLĐ của CHDC Đức cũ nên thường là họ sống rất cách biệt và không độc lập. Do đó đặc biệt giờ đây họ phải làm quen với tiếng Đức và văn hoá Đức để tự mình tìm cho mình cuộc sống tối ưu trong xã hội CHLB Đức. Để ủng hộ phụ nữ VN được tự tin hơn ở nơi công cộng, công sở thì việc học tiếng Đức là quan trọng nhất. Vì vậy, VINAPHUNU từ buổi ban đầu đến nay đã tổ chức rất đều đặn một tuần bốn buổi hai lớp tiếng Đức: lớp dành cho người mới bắt đầu và lớp nâng cao. Các lớp tiếng Đức này đều luôn được phụ nữ VN rất hồ hởi tiếp đón và tham gia nhiệt tình.
Cũng như tư vấn xã hội (TVXH), giờ tư vấn pháp luật (TVPL) có phiên dịch hữu thệ luôn là một trọng điểm trong những hoạt động của CLB, bởi luôn đáp ứng được những nhu cầu thời sự đòi hỏi của cộng đồng người Việt ở trên nước Đức trong từng thời điểm. 
Những hoạt động dành cho thời gian rảnh như tham gia học nữ công, như đọc, mượn sách truyện thư viện, băng video rồi những cuộc du lịch, xem triển lãm, tham quan thành phố, các danh lam thắng cảnh, cùng liên hoan lễ Tết, hội hè hay những hoạt động văn hoá xã hội của quận, của thành phố... đều luôn được phụ nữ VINAPHUNU tham gia đông đảo. Tất cả những hoạt động đó đều nhằm mục đích chăm sóc bản sắc của chính mình. Đặc biệt khích lệ là khách thăm và tham gia những ngày thứ bảy cùng khoá nữ công, gia chánh ngày càng đông đúc. Chính sự thành công của đề án VINAPHUNU là một điển hình khẳng định và minh chứng cho sự kết hợp hài hoà giữa các hoạt động của CLB. Đây cũng chính là tụ điểm gặp gỡ của những phụ nữ VN cùng gia đình họ, nơi mà nhu cầu chăm sóc văn hoá truyền thống trở thành hiện thực, được nuôi dưỡng và phát triển cho chính mình và thế hệ sau. Đặc biệt là đội múa Xinh Company với sự có mặt trên các sân khấu của các hội đoàn, quận cũng như thành phố Berlin và các lớp tiếng Việt từ nhiều năm qua dành cho các cháu sinh ra và lớn lên ở đây. Chị Hoài Thu Loos, chủ nhiệm Đề án VINAPHUNU, là người đã được trao giải thưởng“Người phụ nữ Berlin“ 1999 và được tưởng thưởng Huân hiệu Huân chương Công trạng Cộng hoà liên bang Đức 2001.
Sự tồn tại và phát triển của VINAPHUNU sẽ khó được thành công và phong phú như vậy nếu không có sự tài trợ và ủng hộ hữu hiệu của Bộ Kinh tế, Lao động và Phụ nữ Tiểu bang cũng như của quận Pankow- Berlin.

Holger Förster – Giám đốc Liên hiệp Hội VIA Berlin/Brandenburg Hoài Thu- Chủ nhiệm đề án VINAPHUNU