Quý vị và các bạn thân mến,

Trước tiên xin cho tôi được bày tỏ sự vui mừng vì sự hiện diện đông đủ của quý vị hôm nay, đặc biệt là trong thời tiết mưa gió thế này mà quý vị vẫn dành thời gian đến đây để chung vui cùng đón Tết Tân Mão với chúng tôi. Và sau đó xin được kính chúc toàn thể quý vị cùng gia quyến một năm mới an khang thịnh vượng, nhiều niềm vui và nhiều hạnh phúc. Chúng ta nâng cốc để chúc mừng một năm mới vạn sự may mắn và tất cả tốt đẹp.

Thưa toàn thể quý vị, năm nay năm Tân Mão, ASIATICUS và VINAPHUNU có một niềm vui đặc biệt. Đó là vào ngày 17/9 này, chúng tôi được phép được đón tiếp quý vị tại nhà hát WABE của quận, để cùng chúng tôi mừng kỷ niệm 20 năm thành lập ASIATICUS và VINAPHUNU. Tất nhiên giấy mời quý vị sẽ nhận được trước ngày lễ.

Thực chất năm ngoái, 2010, ASIATICUS đã được tròn 20 tuổi. Và để kỷ niệm 20 năm ASIATICUS ra đời và hướng tới Đại Lễ 1000 năm Thăng Long, vào tháng ba vừa qua CLB chúng tôi gồm hơn 2 chục phụ nữ vừa Việt vừa Đức là thành viên của CLB đã tổ chức một chuyến hành trình tuyệt vời, đi dọc Việt Nam hơn 2000 cây số từ Nam ra Bắc, từ cao nguyên đến hải đảo, từ đồng bằng Cửu Long đến đồng bằng sông Hồng… với biết bao trải nghiệm, bao cuộc gặp gỡ với bao con người, sự kiện… Mà rồi tới đây, trong năm nay sẽ được ghi dấu bằng 2 cuộc triển lãm với đề tài „ Hành trình xuyên Việt- Con đường thiên lý“ và „Chân dung những người phụ nữ VN bình dị“. Bởi vậy nên chúng tôi sẽ chào mừnghai sinh nhật của ASIATICUS và VINAPHUNU cùng dịp vào mùa thu này như vừa trình bày ở trên cùng quý vị. Trân trọng kính mời.

Còn để chào mừng VINAPHUNU sinh nhật 20 tuổi vào mùa thu năm nay, từ năm năm qua CLB chúng tôi mỗi năm ngoài những triển lãm ảnh hoạt động thường niên thì còn có một triển lãm ảnh lớn, thay ảnh 3-4 lần, kéo dài 6 tháng, với các đề tài như „Chân dung trẻ em VINAPHUNU“, „Mẹ con“, „Công tác Hội nhập VINAPHUNU“, „Công tác thanh thiếu niên và thiếu nhi VINAPHUNU“, „Nữ công gia chánh của phụ nữ VINAPHUNU“. Những triển lãm ảnh này đều được bằng hữu, thành viên cũng như quý khách theo rõi nhiệt tình. Bởi nó như một dạng báo cáo bằng ảnh rất sống động các hoạt động của CLB và cũng là một cách động viên cổ vũ mọi người tham gia- đó là công việc khó khăn nhất của một người làm việc xã hội như tôi.

Thưa quý vị,

Và bây giờ tôi xin có đôi lời về triển lãm năm nay.

Như quý vị đã biết, hàng năm mỗi dịp xuân về CLB thường liên hoan đón Tết cùng bằng hữu, đồng nghiệp, thành viên của CLB và các quý khách, những người mà trong những năm qua đã cùng cộng tác, giúp đỡ, ủng hộ cho các hoạt động của CLB. Và bao giờ cũng vậy, từ nhiều năm qua bao giờ liên hoan đón Tết cũng gắn liền với một cuộc triển lãm hay các hoạt động văn nghệ để giới thiệu không chỉ cho quý khách mà còn để cho chính chúng ta hiểu biết thêm về các nét đẹp của văn hoá Á Đông mà cụ thể ở đây chính là văn hoá truyền thống VN hay Trung Hoa như sơn mài VN, tranh thêu VN, tranh thuỷ mặc, tranh sơn dầu, ảnh nghệ thuật…của các nghệ sỹ VN, Trung Hoa, đèn lồng Hội An, lụa Hà Đông, thổ cẩm VN, tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, thư pháp…, Kinh kịch, cải lương, chèo… Và số tiền quyên góp được qua những cuộc triển lãm đều để dành vào các mục đích từ thiện như giúp đỡ trẻ em nghèo Đông Nam Á, giúp người dân Nam Á bị nạn động biển, giúp đồng bào bị bão lụt ở VN, giúp những gia đình khó khăn ở VN, trẻ em nạn nhân chất độc màu da cam VN…

Năm nay đề tài triển lãm của CLB chúng tôi hoàn toàn khác lạ. Đó là „Tranh Cổ động VN“. Đây là những bức tranh in thủ công trên giấy làm bằng phương pháp thủ công. Những bức tranh này phản ánh cũng như tái hiện lại cả một không gian sống của VN ở từng thời điểm khác nhau. Có biết bao kỷ niệm vui buồn của cả một thời mà tôi tin chắc rằng rất nhiều người cùng thế hệ tôi thuộc lòng ít nhất 2/3 những khẩu hiệu của bức tranh này. Vai trò của Cổ động trong mọi lĩnh vực như âm nhạc, hội hoạ, điện ảnh, sân khấu… rất to lớn mà hầu như bất cứ thể chế, quốc gia nào cũng đều sử dụng, nhất là ở các quốc gia XHCN cũ. Vừa rồi bài hát „Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng“ được ca sỹ Ngọc Minh vốn là ca sỹ của đoàn Văn công Quân khu Tả ngạn và của Nhà hát Ca Vũ Kịch Hà Nội thể hiện là một minh hoạ rất sống động của loại hình cổ động trong âm nhạc. Còn trong hội hoạ, ở tranh cổ động khẩu hiệu rất cô đọng, mục đích của thông điệp luôn rõ ràng, màu sắc khoẻ khoắn… mang chủ trương chính sách của chính phủ đến với người dân một cách vô cùng hiệu quả. Cho đến bây giờ ở VN, tranh cổ động vẫn giữ vai trò tiên phong mỗi khi một chủ trương, chính sách, thông tin… cần đưa đến tiếp cận với người dân, quý vị có thể thấy rõ ở những bức ảnh tôi chụp trong năm qua ở khắp mọi miền VN như Đông Hà, Quảng Trị, Tuyên Quang, Hạ Long, Hội An, Hà Nội… . Xin trân trọng giới thiệu. Tôi hy vọng rằng, cuộc triển lãm nhỏ về tranh cổ động VN này sẽ mang lại cho quý vị một cái nhìn đa diện hơn về VN và biết đâu sẽ giải đáp được phần nào một số câu hỏi về VN nơi quý vị.

Ngoài ra, được sự giúp đỡ của gia đình ông bà Schotte-Mother, chúng tôi cũng xin giới thiệu cùng quý vị một số tranh cổ động của DDR cũ, để chúng ta hiểu thêm về tranh cổ động của phe XHCN cũng đồng thời là sự giúp đỡ quốc tế trong thời gian kháng Mỹ của VN.

Tiền bán những bức tranh này được quyên góp cho những trẻ em nghèo thất học ở VN thông qua sự giúp đỡ của báo PNVN.

Tôi xin cám ơn:

-Tất cả bằng hữu, đồng nghiệp, thành viên của ASIATICUS VINAPHUNUvà những đóng góp giúp đỡ trong suốt năm qua.

-Quận đã tạo điều kiện tốt nhất để chúng ta hoạt động tốt

-Bộ Phụ nữ Tiểu Bang Berlin mà nếu không có sự tài trợ cũng như ủng hộ trong suốt 2 chục năm qua chắc chắn VINAPHUNU khó lòng có được những thành công như vậy.

-Con gái tôi, cô Aymi Trần, người đã có ý tưởng đầu tiên và trang trí, thiết kế quảng cáo cũng như dịch cho triển lãm này

-Em tôi, nhà báo Nguyễn Hoàng Linh, người đã viết lời giới thiệu tranh cổ động VN cho triển lãm này

-Bà Thu Hà đã dịch tiêu đề cho các bức tranh

-Hai tổ chức OASE và Café MULTI- Kulti cùng ông Jurgen, bà Susanne đã giúp về mặt kỹ thuật

-Gia đình ông bà Schoppe- Mothes đã cho mượn các tranh cổ động của Đông Đức

-Ca sỹ Ngọc Minh đã không quản tuổi tác và đường xa mang giọng ca lôi cuốn, trong sáng của mình đến với chúng ta góp phần cho cuộc triển lãm thêm sinh động và đầy ý nghĩa

Và xin cám ơn tất cả các phụ nữ VINAPHUNU cùng gia đình mình không những đóng góp tiền bạc, vật dụng, thực phẩm…mà còn từ nhiều ngày trước đã cùng nhau nấu nướng, trang trí, mua bán, sắp xếp… giúp đỡ CLB như ThuỷVịnh, CúcTốt, HoànTùng, Lê, Hiện, MaiBảo, TuyếtTrung, HoaDũng, HằngHồng, HươngCaro, VinhJochen, HàSteffen, Mộng Lành,ThuỷBảo, TâmĐức, BìnhVân, Tố Vân, HằngKrieg… để chúng ta có được buổi lễ tuyệt vời như hôm nay. Đặc biệt cám ơn gia đình OanhTiến, người có đôi bàn tay vàng không những năm nay mà từ nhiều năm qua hay mỗi khi CLB có việc là chu đáo và vô tư hăng hái nấu nướng. Thiếu những trái tim vàng, tấm lòng vàng của bằng hữu hẳn VINAPHUNU chúng ta khó mà có được sự thành công thường xuyên và liên tục như vậy.

Một lần nữa xin cám ơn toàn thể quý vị và các bằng hữu và xin chúc tất cả tốt đẹp.

Bài hát „Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh“ của ca sỹ Ngọc Minh sẽ khép lại buổi khai mạc triển lãm này và xin mời quý vị vừa xem tranh vừa thưởng thức tài nghệ của phụ nữ VINAPHUNU với bàn tiệc 6 món đặc sản VN. Chúc quý vị ngon miệng.

Hoài Thu

CLB ASIATICUS-VINAPHUNU, thứ bảy ngày 5/2/2011


 


 
 

  Werbeanzeigen