Neuseeland, Christchurch, ngày 15/04/2011

Thu thân yêu

Đã hai mùa thu qua đi kể từ khi cô rời Berlin. Nhớ cảnh lại càng nhớ người lắm lắm và chỉ muốn có dịp quay lại. Hôm qua con gái cô gọi điện về cho biết là câu lạc bộ của mình sắp tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Cô thấy vui và náo nức quá, giá mà được có mặt trong ngày lễ trọng đại ấy. Nhưng đâu phải cứ muốn là được, Thu biết đấy, cô đang bận trông cháu bé. Tự nhiên cô nhớ lại những ngày sống ở Berlin và những sinh hoạt của mình đã là những kỷ niệm êm dịu khó quên.

Ngày đầu tiên đến thăm câu lạc bộ, cô thấy bất ngờ quá. Cả một cơ ngơi khang trang, rộng rãi, bài trí đẹp mắt, trong đó có một thư viện thật hoành tráng, ít nơi có được kể cả ở Việt Nam. Vân nhỏ đã giới thiệu cho cô những quyển truyện hay. Ở xa quê hương đất nước mà vẫn được đọc những cuốn sách mình thích thì tuyệt qúa. Cô lại hình dung cái công xây dựng, khuân sách từ Việt Nam sang thì vất vả tốn kém không biết nhường nào.

Cô cảm thấy CLB như một gia đình lớn của các chị em người Việt mình. Con gái cô khoe là được chị Thu tổ chức lễ sinh nhật cho cả bọn (mười con gà Kỷ Dậu) còn vui và đàng hoàng hơn nhiều so với hồi còn ở nhà với bố mẹ. Thứ 4 hàng tuần là ngày mà mọi người mong đợi, cô cũng có tâm trạng như thế. Cô nhớ lại trong căn phòng ấm cúng, dễ chịu, mọi người quây quần thảo luận về một vấn đề gì đó, rồi dạy nhau đan lát, móc áo, nấu nướng… Lòng cô tràn ngập một niềm vui dịu dàng, cảm thấy được gần gũi, thân thiết với mọi người. Cuối cùng là liên hoan, Thu phải nghĩ ra ý tưởng rồi cùng Vân, Hằng … trổ tài nấu nướng đãi mọi người. Nào là canh cá nấu mẻ nghệ, miến lươn, phở gà, bún thang… toàn các món hấp dẫn, mặc dầu Thu lâu nay đã trường trai rồi. Bản thân cô chỉ là một người ăn theo con gái, nhưng đến với CLB đã là một nhu cầu hối thúc trong lòng. VINAPHUNU đúng là một tổ ấm mà người ta luôn tìm về.

Không dừng lại ở các sinh hoạt trên, VINAPHUNU luôn có các hoạt động xã hội đầy thiện tâm làm cô rất cảm kích. Để giúp cho trẻ em viết được tiếng mẹ đẻ, VINAPHUNU đã mở các lớp học tiếng Việt. Các lớp học đó đến nay vẫn duy trì như cả gần mười lăm năm qua phải không Thu?

Tuy xa cách hàng nghìn dặm, VINAPHUNU vẫn không quên các trẻ em nghèo ở Việt Nam. Ví dụ như VINAPHUNU đã nhận đỡ đầu dài hạn một số trẻ em nghèo ở Quảng Trị. Trong chuyến đi xuyên Việt năm ngoái, VINAPHUNU cũng có quà tặng trẻ em nghèo thất học ở Quảng Trị khiến các cháu rất vui mừng. Trong ngày triển lãm Hoạt động Phụ nữ của các nước thuộc lưu vực sông Mêkông thuộc Tuần lễ châu Á Thái Bình Dương ở Berlin, cô đã rất xúc động khi được đọc các bài báo kêu gọi con người hãy chung sức bảo vệ động vật hoang dã bởi vì chúng cũng có quyền sống như con người tại khu vực Việt Nam do VINAPHUNU tổ chức.

Nói tới VINAPHUNU, không thể không nói đến Thu, người chị cả được chị em rất yêu mến, tin tưởng và kính phục. Cô cảm thấy như Thu đã vắt hết trí tuệ, sức lực để dâng hiến cho đời. Đáng quý và đáng phục làm sao!

Không thể có mặt trong ngày lễ hội, ở nơi xa xôi này cô mượn vài dòng gửi đến VINAPHUNU những lời chúc tốt đẹp nhất. Xin kính chúc lễ hội thành công rực rỡ. Cầu chúc Thu và các chị em luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Cô Vũ Thị Liên

Advertisements