Thân gửi Hoài Thu

– chủ nhiệm câu lạc bộ VINAPHUNU- ASIATICUS

-người em, người bạn thân thiết của tôi

Hoài Thu thương mến, còn ít tháng nữa là đến ngày kỷ niệm 20 năm thành lập CLB mình và cũng là 18 năm chị quen em, nhanh quá phải không em?

Hoài Thu ơi, chị biết em trong thời gian này rất bận. Dù lúc nào em cũng bận bịu cả nhưng thời gian này thì còn bận rộn nhiều hơn nhiều, bởi em còn bao nhiêu việc phải làm. Việc chồng chất lên việc. Chị chỉ còn biết tâm sự cùng em qua bài viết này đánh dấu 18 năm chị em mình quen biết nhau. Đầu tiên là qua bác Hương và Tanni. Sau đó là em Thuỷ Long dẫn chị ra CLB và từ đó chị trở thành một thành viên của CLB mình cho đến hôm nay.

18 năm với một đời người- viết và nói thì rất nhanh xong nhìn lại thì là cả một quãng thời gian rất dài. Nó như một đứa trẻ khi mới sinh ra và bây giờ thì đã là những chàng trai, cô gái rạo rực tuổi 20. Hoài Thu thương mến! Chị không có được vinh dự có mặt ở ngày thành lập VINAPHUNU. Xong chị rất vinh dự được 18 năm là thành viên của CLB mình. Nơi đã cùng em và tất cả các chị em chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau tham gia những đợt hội thảo, những buổi hội họp chuyên đề, những lần đi xem hát xem kịch xem phim, du lịch, những dịp lễ Tết, rồi những lần chuyển CLB, dọn dẹp bếp núc, thư viện… Chị nghĩ bất cứ chị em nào đã là thành viên đều rất hãnh diện về các tủ sách truyện của CLB mình em nhỉ. Thu ơi, để có được gần cả chục ngàn đầu sách phong phú về đủ thể loại, phục vụ cho những nhu cầu học hỏi, nghiên cứu và giải trí… sau những giờ mệt mỏi của sự mưu sinh, đó phải kể đến công lao của em rất nhiều. Con kiến tha lâu đầy tổ. Sau gần 20 năm, biết bao lần về phép, như con kiến chăm chỉ tha mang để cộng với sự am tường hiểu biết của mình, em đã tạo dựng thư viện CLB được như ngày nay, để rồi bất cứ ai đến thăm cũng ngợi khen thán phục. Món ăn tinh thần là thế.

Giờ Thu cho chị nhắc đến các món ăn mà em đã tự tay nấu nướng kể cả từ lá hẹ trong mỗi bát vằn thắn, lá chanh thái chỉ nhỏ biến trong bát phở gà, trứng tráng mỏng tang thái rối trong bát bún thang… bốc thơm lừng, mỗi cọng cải xanh cho những chiếc bánh xèo tự tay em tráng… Để rồi ai đã một lần thưởng thức đều trầm trồ khen ngợi. Mỗi tuần một món khác nhau. Có tuần thì bánh tôm, phở bò, miến gà, tuần thì riêu cua, bún ốc, bún bò Huế… đều mang đậm hương vị của từng món, từng miền mà không hề bị pha tạp, bát nháo. Món nào cũng tuyệt ngon. Chị cảm nhận trong mỗi buổi, trong từng món ăn như vậy em đã dành tất cả tấm lòng chân tình cho mọi người để khi thưởng thức đều không thể quên được hương vị đậm nét quê hương.

Hoài Thu thân mến. Chị không thể không nhắc lại ý tưởng độc đáo của chị em mình khi đi nghỉ mát Tây Ban Nha năm 1999. Khi em thông báo ai có áo dài thì mang theo, ai không có thì em sẽ lo. Em chu đáo đến tất cả mọi người như vậy. Cho đến một chiều biển mênh mông, sóng vỗ rì rào, hai hàng dừa cao, trời xanh ngắt, nắng đẹp… tất cả các chị em trong đoàn mình trong những chiếc áo dài cổ truyền của dân tộc VN thướt tha dạo bước trên con đường của bãi biển Lloreth de mar. Từng bước, từng bước đi của chị em trong chiếc áo dài mềm mại yểu điệu… đã thu hút bao nhiêu ống kính của khách du lịch. Mọi con mắt đều đổ dồn vào đoàn của chị em mình rồi chụp ảnh tới tấp. Chị rất xúc động và cám ơn ý tưởng đó biết chừng nào. Biết đâu giờ này một trong những du khách ấy vẫn còn giữ những tấm hình hôm đó của chị em mình em nhỉ?

Thu em, còn rất nhiều kỷ niệm nữa mang nhiều ý nghiã mà chỉ có là thành viên của VINAPHUNU đã từng tham gia thì mới không bao giờ quên được. Kể ra thì dài lắm.

Chuyến xuyên Việt 2010 mà em tổ chức rất tiếc là chị không tham gia được. Xong xem những bức ảnh và phim chị rất xúc động. Nhân đây chân thành cám ơn cô Tường mẹ của em Đông đã giúp đỡ rất nhiêù cho chuyến đi xuyên Việt của VINAPHUNU mình thành công, để mỗi khi ai xem lại những tấm hình, những cuốn băng đều rất hãnh diện mình là thành viên của VINAPHUNU.

Thu em, chị rất khâm phục em, người đã làm được những việc mà không phải bất cứ ai cũng làm được. Người đã dồn hết tâm huyết và cống hiến cho CLB và cộng đồng người VN, cụ thể cho những người trước kia cần đến em và những người bây giờ vẫn đang cần đến sự giúp đỡ của em.

Thu em, chỉ còn mấy tháng nữa thôi là đến ngày kỷ niệm 20 năm thành lập CLB rồi. Chị biết em rất bận. Xong chị lại biết em làm việc quá nhiều. Thu ơi, bây giờ mình già thì chưa hẳn nhưng cũng không còn trẻ nữa đâu. Với cường độ làm việc như hiện nay của em thì chị nhắc nhở em nên thu xếp để có thời gian nghỉ ngơi. Em là trụ cột của CLB, chị mong em đừng làm việc muộn quá.

Ai đi xa mà không nhớ. Đã là thành viên của VINAPHUNU- ASIATICUS thì dù có đi đâu xa khi về đến Berlin đều thu xếp công việc để gặp lại em và thăm các chị em. Tất nhiên không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái vì có thể cũng có lúc chưa hoàn toàn hiểu nhau nhưng „Sau cơn mưa trời lại sáng“ mà. Khi đã tâm sự cùng nhau và thật sự hiểu nhau thì lại chứa chan ân tình và lại „nổ như pháo ran“. Vui vẻ quá. Chị rất mong có được những giờ phút vui vẻ ấy mãi mãi.

À Thu ơi, chị đã có 6 năm làm việc xa Berlin. Những tháng đông rét mướt chị lại mang áo len ra mặc. Cách đây hơn mười năm em đã nêu cao phong trào nữ công gia chánh đan lát thêu thùa… Chị đã cuốn theo phong trào đó và đan trong ba tuần nghỉ phép ba chiếc áo len. Cho chồng một chiếc (giờ này anh ấy vẫn giữ nhưng không mặc được nữa vì đã tăng mười ký) còn hai chiếc là cho chị. Chị vẫn mặc khi giá lạnh. Sưởi ấm lòng chị có tấm chân tình của em đã chỉ dẫn đan những bông hoa đó. Chị rất trân trọng, em biết không?

Thu ơi, chị tạm dừng dòng tâm sự với em đây. Chúc em thật mạnh khoẻ để tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINAPHUNU- ASIATICUS thành công tốt đẹp nhé.

Thân ái

Đỗ Thu Minh

Đôi dòng tâm sự với tất cả các chị, các bạn và các em

Là thành viên VINAPHUNU, Minh rất hãnh diện về chủ nhiệm của chúng ta. Minh cũng cảm nhận được ở các chị, các bạn và các em tấm chân tình đó đối với Hoài Thu, chủ nhiệm CLB, mà lại vừa là người em, người chị, người bạn của chúng mình. Bởi Minh biết chúng ta, Minh và tất cả mọi người, ngay từ bây giờ hàng ngày đã cùng Thu chuẩn bị các công việc cho ngày lễ kỷ niệm đó. Minh cám ơn tấm chân tình của tất cả và những phút giây thư giãn vui vẻ mà chúng mình đã mang đến cho nhau. Chúc lễ kỷ niệm 20 năm VINAPHUNU-ASIATICUS thành công tốt đẹp!

Advertisements