„…Một bông lúa chín chẳng nên mùa vàng

Một người đâu phải nhân gian…“

 Thật đúng như vậy. Lời thơ như nhắc nhở chúng ta rằng, trong cuộc sống tinh thần tập thể, tinh thần cộng đồng là cao cả, là sức mạnh có thể „dời non lấp bể“ còn chủ nghiã cá nhân là lối sống lẻ loi đơn độc. Cuộc sống của chúng ta cho dù ở nơi đâu, bất cứ quốc gia nào đều cùng giữ nguyên cốt cách nguồn gốc của quê hương, Tổ quốc mình. Người VN luôn nêu cao tinh thần tập thể „Mình vì mọi người, mọi người vì mình“.

 Nước Đức thống nhất. Tình hình thay đổi, cộng đồng người Việt ở Đức được hình thành và câu lạc bộ VINAPHUNU của chúng ta đã ra đời như vậy, do nhu cầu của hoàn cảnh.

 Nhìn lại chặng đường đã qua sau 20 năm thành lập mà buổi đầu biết bao khó khăn chồng chất, đất lạ, người lạ, ngôn ngữ không biết… CLB đã tổ chức rất nhiều hoạt động như các lớp học tiếng Đức, công tác hội nhập, toạ đàm về công dung ngôn hạnh, khoá dạy nấu ăn, khoá đan lát thêu thùa, hội thảo về tình hình ngoại kiều… Rồi những lớp học tiếng Việt cho trẻ em người Việt định cư ở Đức (đặc biệt có nhiều cháu bố Đức mẹ Việt và ngược lại cũng rất tích cực đi học) đã thành công một cách mỹ mãn, giáo dục cho thế hệ trẻ không quên tiếng mẹ đẻ của mình… và còn dạy cho các cháu cung cách văn hoá ứng xử của người Việt. VINAPHUNU đã để lại ấn tượng tốt và cách đánh giá cao, đầy thiện cảm kể cả của những ngươì bạn Đức hay nước ngoài đã một lần đến thăm. Người xưa đã có câu:

 „Con người có tổ có tông

Như cây có cội như sông có nguồn“

 Cho dù ở nơi xa chúng ta luôn nhớ về cội nguồn, luôn nhớ mình là con rồng cháu tiên của nước Đại Việt.

 Năm tháng trôi qua, các hoạt động của CLB ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Những buổi sinh hoạt ngoại khoá như đi xem phim, xem hát, xem tranh, tham quan bảo tàng… đi du lịch, trao đổi kinh nghiệm về đề tài nuôi dạy con cái, đối nhân xử thế, tổ chức các hoạt động từ thiện mỗi Tết hàng năm như triển lãm tranh ảnh để quyên góp tiền gửi về giúp đỡ trẻ em mồ côi, hiếu học, những người có hoàn cảnh khó khăn ở VN, nạn nhân bão lụt miền Trung, nạn nhân chất độc da cam… cho thấy tinh thần „lá lành đùm lá rách“ thể hiện mối quan hệ con người với con người, vì cộng đồng xã hội, tình cha con, mẹ con anh chị em láng giềng… Dù sống trong môi trường nào người VN chúng ta vẫn giữ bản chất của mình. Dù cuộc sống có biết bao vất vả, khó khăn nhưng không vì thế mà ta chỉ biết cục bộ bản vị. Phải chăng sống nhân ái theo cái thiện, giúp được mọi người là niềm vui lớn cho mỗi chúng ta. Đạo lý làm người dạy chúng ta sống gần gũi nhau hơn, có trách nhiệm với nhau hơn. Với tinh thần đó, VINAPHUNU đã giáo dục thế hệ trẻ nâng cao tình thương yêu, nhường nhịn, đùm bọc, đoàn kết hỗ trợ giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong việc xây dựng các phong trào hoạt động xã hội.

 Để có được thành quả như ngày hôm nay chúng ta không thể không nhắc đến công lao to lớn của chị chủ nhiệm „Hoài Thu béo“ và cháu Titi Trần Vân Ngọc mà đội múa Xinh Company do cháu hướng dẫn và chỉ đạo là một trong những thành công vang dội. Là người năng nổ, với lòng nhiệt tình say mê chị Hoài Thu đã toàn tâm toàn ý xây dựng VINAPHUNU ngày càng vững mạnh và chị cũng đã xứng đáng được nhận danh hiệu „Người PN Berlin“ của Bộ PN Tiểu Bang Berlin vào năm 1999, để rồi sau đó hai năm, năm 2001, chị đã được trao Huân hiệu Huân chương Công trạng cao quý của CHLB Đức, một phần thưởng vinh dự mà không phải ai cũng có được.

 Tôi tự hào vì mình là một trong những thành viên „cũ kỹ“ của CLB. Tất cả chúng ta dù ở cương vị nào, dù ở đâu cũng xin đừng quên những đóng góp dù rất nhỏ bé của CLB trong cuộc sống chúng ta. Đừng để một chút vô tâm xoá nhoà đi bản chất tốt đẹp của người Việt. Biết sống đẹp, biết vun đắp đùm bọc yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, tiếp thu cái đẹp để làm một con người hoàn thiện chân chính là điều mà mỗi con người chúng ta cần đến, là điều mà trong suốt 20 năm qua VINAPHUNU rất tâm đắc, hướng tới và luôn giữ vững.

 

Berlin, 5. 2011

Phạm Thuý Vân

Advertisements