Thư gửi từ Hà Lan

Con xin chúc mừng VINAPHUNU tròn 20 tuổi.

Khi còn ở Việt Nam, con chỉ được nghe kể về VINAPHUNU qua mẹ và bác Thu mỗi lần bác gọi điện thoại về trò chuyện cùng mẹ hay trong những lần bác về phép. Rồi cũng qua những công việc mà mẹ thường xuyên “được“ bác giao nhiệm vụ cho như đi tìm mua vải, may áo dài cho các cô, may áo váy cho đội múa Xinh Company để kịp biểu diễn, mua sách truyện hàng năm để bổ xung cho thư viện của CLB… rồi đóng thùng bé thùng lớn chở đi gửi, nhờ người này người kia… Nhưng mãi đến cách đây 3 năm, khi sang Hà Lan du học rồi sang Berlin thăm bác, lần đầu tiên con mới thực sự được biết đến câu lạc bộ VINAPHUNU và làm quen với các cô các bác ở đó.

Vì ở xa nên con không thể tham gia vào nhiều hoạt động của VINAPHUNU được nhưng những khi sang Berlin chơi, con đều có mặt hàng ngày ở CLB. Con được gặp các cô, các bác, được nghe mọi người kể chuyện, được thưởng thức các món ăn từ khắp các miền Việt Nam, mà không phải bất cứ đâu ở châu Âu ta có thể dễ kiếm, được hít thở bầu không khí như ở gia đình… Con cảm thấy thật thân thương và ấm áp.

Có đến VINAPHUNU, mới có thể thấy hết được công việc của bác Thu bận rộn như thế nào ở câu lạc bộ. Khi tổ chức một buổi lễ Tết phải chu đáo thế nào từ khi đón khách, bàn tiệc… Khi tư vấn, bác luôn giải thích mọi thứ thật cặn kẽ và rõ ràng. Khi trong bếp, bác chỉ dẫn các cô từng món ăn và cách nấu nướng sao cho ngon và đúng vị. Khi đan lát thêu thùa thì cầm que đan, kim thêu sao cho nhanh mà mũi đan, thêu… đều đẹp. Trong suốt 20 năm qua, bác lo toan mọi thứ ở câu lạc bộ, bác đã giúp đỡ rất nhiều người Việt ở Đức chân thành và tận tụy.

Từ khi qua Hà Lan du học, con bắt đầu cuộc sống tự lập thật sự. Bác luôn khuyên nhủ và chỉ ra những thiếu sót… để cho con hội nhập vào cuộc sống mới một cách vững vàng. Và điều đó con biết không phải chỉ dành cho con mà bác cũng đối xử chân thành như vậy với các bạn sinh viên xa nhà khác.

Con rất cám ơn bác luôn quan tâm và chăm sóc con. Con xin chúc bác luôn mạnh khỏe và VINAPHUNU luôn là một mái nhà ấm áp cho tất cả mọi người.

Con Hương Trà

Enschede- Hà Lan-7.2011

Advertisements