Tp.HCM, ngày 20 tháng 07 năm 2011

Cháu Hoài Thu yêu quí,

Cậu rất tiếc là dịp “kỷ niệm 20 năm VINAPHUNU” sắp tới không có mặt bên cạnh cháu được. Cái tuổi mấp mé 80 không cho phép cậu một mình tung tẩy đó đây như trước nữa.

Đành mượn thư này chúc mừng câu lạc bộ VINAPHUNU của các cháu vậy. Chúc CLB đã trưởng thành, đã lớn mạnh, sẽ ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn nữa.

Theo cậu, sự ra đời của VINAPHUNU là một ý tưởng rất hay, rất đúng lúc. Bà con Việt Kiều ta ở Đông Âu bấy giờ (khi bức tường Berlin sụp đổ, rồi Liên bang Xô Viết tan rã) đang bang hoàng ngơ ngác và lo sợ cho thân phận mình “ở lại hay về nước”, đi đâu về đâu, làm gì để sống. Đó là những câu hỏi khó trả lời.

Những lần sang bên đó, cậu thường nghe nhiều người kể lại như vậy. Đúng thế không cháu?

Chắc cháu cũng từng trải qua những băn khoăn như vậy. Tuy nhiên là một tính cách kiên cường, tự tin và kiêu hãnh dám đương đầu với mọi thử thách để tự khẳng định mình, cháu đã xác định ngay “phải tồn tại”, phải giúp đỡ chị em Việt Nam cùng tồn tại.

Và CLB VINAPHUNU ra đời trong hoàn cảnh đó.

Ấy là cậu đang thử lý giải những gì nằm sẵn trong tiềm thức của cháu và dẫn cháu nảy ra ý tưởng này.

Sáng lập ra CLB đã khó nhưng để nó tồn tại lâu dài càng khó hơn. Cháu đã biết huy động trí tuệ của đông đảo chị em để sáng tạo ra nhiều hình thức hoạt động sinh động, thiết thực. Nhờ vậy mà sức hấp dẫn của CLB ngày càng lớn lên. CLB đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của chị em ta, không chỉ ở Berlin mà còn ở nhiều nơi khác nữa. Đơn cử một ví dụ: lần chờ transit ở Frankfurt, cậu ngồi cùng một nhóm năm bảy bà người Việt sang thăm con cháu ở Berlin. Suốt một buổi họ kể về CLB của cháu: nào là ở đấy người ta dạy cả tiếng Đức lẫn tiếng Việt cho những người chưa biết, ở đấy còn dạy cả hát, múa, khiêu vũ … Họ tán thưởng nhất là những chuyến du lịch mà CLB tổ chức, đặc biệt là về thăm đất nước.

Những gì cháu đã tích luỹ được qua sách vở và qua thực tế đã giúp cháu điều hành tốt CLB và đưa CLB trở thành một dấu son sáng chói. Những tưởng thưởng của nước Đức do Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Tiểu Bang Berlin và Tổng thống Liên Bang trao tặng đã chứng tỏ cháu của cậu đã có công lao xứng đáng. CLB còn là một nhịp cầu hữu nghị góp phần củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt-Đức.

Không phải cậu chỉ một mực “tán dương” cháu, Hoài Thu nhé. Khi nào cậu cháu ta ngồi cùng nhau, cậu sẽ gợi ra một vài điều để cháu suy nghĩ để đóng góp xây dựng thêm cho sự phát triển của VINAPHUNU.

Tạm dừng ở đây vậy.

Chúc CLB VINAPHUNU kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20 của mình thật vui vẻ.

Chúc cháu, Tấn Hồ, Hoa, Tố Lan, Trà My, Ti, Tùng, Quyên mọi sự tốt lành.

Thay mặt gia đình mình ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Cậu của cháu

GS. Lương Duy Trung

Advertisements