Lời chào mừng của Ngài Thị trưởng thành phố Berlin, Klaus Wowereit, dành cho cuốn sách xuất bản nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập đề án phụ nữ VINAPHUNU.

1991 Hội CLB ASIATICUS đã ra đời và cùng với Hội là đề án phụ nữ VINAPHUNU. Cũng từ đó, VINAPHUNU đã nhiệt tình hăng hái dấn thân vì quyền lợi của phụ nữ và trẻ em Việt Nam sinh sống ở Berlin. Và còn hơn cả thế nữa: đồng thời với vô số các hoạt động, VINAPHUNU còn đóng góp để thủ đô nước Đức được biết đến và được trải nghiệm sự giầu có, sự phong phú của văn hoá Việt Nam.

 Thế nên có nhiều lý do vui mừng để chân thành chúc những phụ nữ tích cực của VINAPHUNU nhân dịp 20 năm thành lập đề án của mình.

 Trước đây 20 năm khi đề án phụ nữ độc đáo trên toàn Berlin của các bạn ra đời thì đó là một quãng thời gian không hề dễ dàng đối với nhiều thành viên của cộng đồng người Việt Nam ở Berlin. Việc nước Đức tái thống nhất đã mang đến sự bất ổn lớn – đặc biệt cho những công nhân hợp tác lao động đến DDR – và khó khăn nhiều mặt để có thể ổn định, thích ứng trong những điều kiện hoàn cảnh mới. Ở đây VINAPHUNU đã thực hiện được sự trợ giúp vô cùng quan trọng là giúp để tự giúp. Đề án đã quan tâm tạo sự trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau, định hướng cho việc tồn tại có nghề nghiệp, việc làm. Và như vậy những hoạt động của VINAPHUNU tổ chức tiến hành như các công tác tư vấn, các khoá học tiếng và trên tất cả là sự động viên và nghị lực đã được tiếp sức trong chính các căn phòng của đề án các bạn. Đó là những đóng góp lớn để các gia đình Việt Nam cảm thấy được hạnh phúc và chào đón trên quê hương mới của mình.

 Trong những năm tháng qua các hoạt động của VINAPHUNU càng ngày càng phong phú. Một trong những hoạt động đó là các lễ hội như đón Tết hàng năm mà thường xuyên người dân Berlin với nhiều xuất xứ, tôn giáo và lối sống khác nhau đã cùng nhau đến tham dự để trao đổi và cùng nhau liên hoan chung vui. Để Berlin ngày nay được nhìn nhận như là một thủ đô quốc tế lớn, độ lượng và cởi mở với thế giới, là một thủ đô „đáng sống“ – chúng tôi rất biết ơn những đề án tổ chức như của các bạn.

 Trong tinh thần này tôi xin nhiệt liệt chúc mừng VINAPHUNU một lần nữa nhân dịp 20 năm thành lập. Tôi chúc đề án tiếp tục tất cả tốt đẹp cũng như chúc các bạn, những người phụ nữ của VINAPHUNU cùng gia quyến và bằng hữu của mình trong tương lai nhiều hạnh phúc và thành công trong cuộc sống ở Berlin.

 Klaus Wowereit

Thị trưởng Berlin

(HT Loos chuyển ngữ)