Với tên Xinh Company, đội múa gồm hơn mười thiếu nữ Việt Nam của Hội CLB ASIATICUS- VINAPHUNU ra mắt chính thức lần đầu tiên vào ngày 19.10.2002 trong ngày Hội Đa Văn hoá „Interklang“. Nhưng thực ra, từ nhiều năm trước, cuối thập niên 90, trong những dịp liên hoan đón Tết ở CLB, hay năm 2000 trong lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ASIATICUS, và lễ „Kỷ niệm 10 năm Công tác Ngoại kiều ở vùng Đông Đức“ ở Bộ Nội vụ Tiểu bang, lễ 10 năm Thành lập VINAPHUNU năm 2001, lễ Khánh thành Nhà Đa Văn hoá Pankow đầu năm 2002… thì thân hữu và quý khách đã được thưởng thức nhiều buổi trình diễn với những điệu múa lời ca vô cùng gây ấn tượng của những cô bé xinh xắn dễ thương này.

Trong suốt thời gian hoạt động, cho đến tháng 12. 2006, Xinh Company đã trình diễn không những ở CLB trong những dịp lễ lớn và quan trọng như Kỷ niệm 15 năm thành lập ASIATICUS và VINAPHUNU, trong lễ khai mạc các triển lãm nhân dịp Tết, các Lễ Thiếu nhi và Khai Hạ của CLB mà còn trong các cuộc hội họp lễ Tết của các Hội đoàn khác nhau như Hội Liên hiệp VIA, Publicata, BI… hay của chính Nhà Đa văn hoá IKH Pankow như Europafest, „Ngày VN“ ở Café Multi-Kulti, „Ngày hội mùa xuân“…, trên nhiêù các sân khấu khác nhau của khu phố, của quận : Blumenfest, ở các trường cấp 3 trong những ngày đề án của trường, các ngày hội „Cùng chung sống ở Pankow“… cũng như những ngày lễ hội trọng đại của thành phố: „Ngày Chống Chủ nghĩa Phân biệt Chủng tộc“, „Ngày các nước Vùng sông MEKONG“ trong Tuần lễ châu Á – Thái Bình Dương, „Ngày hội thảo Việt Nam“ hay trong các Đại Vũ hội Hoá trang Đa Văn hoá 2004- 2006… Năm 2005, Xinh Company còn là khách mời của Ngài Thị trưởng biểu diễn trong ngày hội của Toà Thị chính Đỏ.

Từ giữa mùa hè 2003, CLB đã tạo điều kiện hàng tuần cho các em được tập luyện hát múa. Không chỉ dành cho các thiếu nữ, các bé gái Việt Nam, đây còn chính là cơ hội cho thanh thiếu niên và thiếu nhi Đức cũng như Việt được gặp gỡ nhau, trao đổi với nhau về nguồn cội, về văn hoá cũng như những trải nghiệm của chính mình. Đối với các thiếu nữ Đức thì đây lại là dịp để làm quen với một văn hóa mới, tự mở mang cho mình, còn với thiếu nữ Việt thì đó là việc làm quen với cội nguồn của mình, có nghĩa là làm quen với chính mình.

Tất cả các thành viên của Xinh Company đều sinh ra và lớn lên ở nước Đức này. Các em đều đi học trường Đức. Để mưu sinh, phần lớn bố mẹ các em làm việc vất vả quanh năm suốt tháng. Họ chẳng còn thời gian để kể cho con mình nghe về VN, về đất nước, về quê hương, về gia đình, về văn hoá của mình. Rất nhiều em trước khi đến học lớp tiếng Việt ở CLB đã không thể nói trôi chảy tiếng mẹ đẻ. Trong đời sống, ngôn ngữ luôn có vai trò quan trọng và nhảy múa là một loại hình ngôn ngữ vô cùng đặc biệt. Bởi đó cũng chính là con đường dẫn đến giao lưu, tạo điều kiện để hiểu biết lẫn nhau tốt hơn. Mỗi dân tộc đều có sự thể hiện ngôn ngữ thân thể, chuyển động và nhịp điệu khác nhau. Để làm quen và hiểu biết được những điều đó có nghĩa ta đã được biết thêm những điều mới lạ trong cuộc sống. Qua các vũ điệu và âm nhạc tiếp cận, các em được làm quen với văn hoá của nhiều tộc người ở VN, hiểu biết thêm về sự phong phú của văn hoá VN.

Và đồng thời, với chính sự trình diễn, thể hiện của mình, các em đã mang lại cho khán giả những hiểu biết thêm và mới mẻ về một nền văn hoá khác.

Ngoài ra, Xinh Company còn có những hoạt động ngoại khoá như đi xem hát do nghệ sỹ múa Ấn Độ Daksha Shet biểu diễn ở Nhà Văn hoá Thế giới, tham gia một khóa nhảy cơ bản, học trang điểm biểu diễn, rồi những chuyến du ngoạn như đi tham quan Triển lãm ảnh ở Bảo tàng Quê hương, xem Triển lãm Hoa Viên ở Rostock, tham quan công viên giải trí Heideberg ở Soltau, Tropical Island… Sau một giai đoạn tập luyện vất vả cho những cuộc biểu diễn thì các em được nghỉ ngơi thư giãn như cùng nhau đi xem phim hay chơi Bowling… để lấy lại năng lượng cho đợt tập luyện mới. Và những dịp liên hoan với cha mẹ ở CLB để tổng kết một đợt biểu diễn hay lễ Giáng sinh đón chào năm mới đã tạo cho Xinh Company như một gia đình nhỏ, được tất cả các cô, các bác chăm sóc ưu ái và ủng hộ nhiệt tình, ở đây cũng như ở VN: từ những món ăn sau khi tập luyện đến đạo cụ, valy để đồ trang điểm… trang phục được mua vải, may và chuyên chở từ VN sang…và không một lần nào biểu diễn của Xinh Company dù xa đến đâu mà lại không có các cô, các bác đi theo cổ vũ nhiệt tình.

Tất cả những ai đã một lần quan sát một buổi tập luyện của Xinh Company thì mới có thể hiểu sự nặng nhọc, căng thẳng như thế nào. Mỗi bước chân phải phù hợp với người khác, mỗi cử động của bàn tay phải chính xác, ngón tay không được duỗi nhầm hướng, mặt phải tươi tỉnh, rạng rỡ, biểu cảm…

Tất cả những ai đã một lần thưởng thức những vũ điệu yêu kiều, uyển chuyển đầy quyến rũ với phong cách rất chuyên nghiệp của Xinh Company, tất cả những ai đã một lần nhìn ngắm những gương mặt trong sáng, thanh tân, xinh xắn, dễ thương của các thiếu nữ, các bé gái Xinh Company trong những áo yếm lụa mang đậm sắc thái của người Việt cổ, những chiếc áo bà ba với những câu hò câu lý của nông dân đồng bằng sông Mekong, những tà áo dài Việt phấp phới với nón trắng trên tay, hay trong những chiếc khăn thêu của văn hoá Thái, Mường… với những chiếc đèn lồng Hội An và những điệu nhạc mang âm hưởng của núi rừng Tây Nguyên… đều khó có thể quên được giây phút cảm động mà vẻ đẹp thực sự của nghệ thuật đưa lại.

Để trong một buổi biểu diễn nhận được những tràng vỗ tay khen ngợi thì có biết bao công sức cũng như những giọt mồ hôi của các em đã đổ ra trong các buổi tập luyện. Và cũng chính vì vậy, các em học được thêm một điều rất cần cho cả cuộc đời mình sau này, đó chính là sự chăm chỉ, ý chí -với cả chính mình- và sự kiên trì khổ luyện. Sau chiến thắng vinh quang- giải Nhất Thanh Thiếu niên và Thiếu nhi trong Đại Vũ hội Hoá trang Đa Văn hoá 2004- Khổ luyện và Ý chí đã chứng minh được rằng, sự cố gắng và tự tin của các em vào chính mình đã được đền bù xứng đáng. Và có thể rất tự hào được phép nói rằng, các em, chúng ta – thế hệ tiếp theo – ngày càng tự khẳng định mình một cách có ý thức trong xã hội. Đó chính là mục đích trọng yếu của Xinh Company.

Với những sự tham gia phong phú của mình vào các hoạt động văn hoá chính trị vào xã hội Đức, nhất là thành công với giải nhất của Đại Vũ hội Hoá trang 2004, Xinh Company với các thiếu nữ VN xinh tươi, dễ thương đã là một khuôn mặt quen thuộc, đại diện cho không chỉ VINAPHUNU- ASIATICUS mà còn của cộng đồng VN vào cuộc sống đa văn hoá ở Berlin. Xinh Company được biết đến qua các cuộc phỏng vấn của các hãng thông tấn Đức cũng như Việt như Radio Multikulti, Deutsche Welle, RBB, báo PNVN, báo Đất Việt, chương trình truyền hình VTV4… hay báo chí của cộng đồng người Việt ở Đức cũng như châu Âu.

Đã nghỉ từ 5 năm nay, nhưng Xinh Company luôn và mãi là niềm tự hào của chính các em, của cha mẹ và của cộng đồng Việt Nam và đặc biệt là của VINAPHUNU- ASIATICUS, nơi Xinh Company được sinh ra và trưởng thành, chăm chút trong mọi hoạt động. Trong suốt thời gian tồn tại của mình Xinh Company đã luôn mang lại niềm vui, tự hào cho toàn thể chúng ta. Nay, các em đã lớn, như những cánh chim tung bay khắp bốn phương trời nhưng luôn nhớ về Xinh Company như một tổ ấm với những kỷ niệm đẹp và niềm biết ơn sâu sắc. Nhờ có thời gian tham gia tập luyện, biểu diễn … ở Xinh Company mà các em đã tự tin lên nhiều, hiểu biết hơn nhiều và thời gian ấy cùng những trải nghiệm quý báu sẽ là một trong những đóng góp đáng kể cho sự thành công trên đường đời sau này và sẽ luôn là một hoài niệm đẹp cho những năm tháng ấu thơ của các em.

 Berlin, 8.2011

Aymi Trần Vân Ngọc

Phụ trách và huấn luyện Xinh Company