Thông báo báo chí

 Đề án phụ nữ Việt Nam VINAPHUNU kỷ niệm 20 năm thành lập

Ngày 17.9 này đề án phụ nữ VINAPHUNU- trung tâm văn hoá xã hội dành cho phụ nữ Việt Nam- sẽ tổ chức lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập. Năm 1991, đề án được chào đời với sự đỡ đầu của Hội CLB ASIATICUS ở quận Prenzlauer Berg. Sau khi tái thống nhất, hoàn cảnh chính trị xã hội nước Đức hoàn toàn thay đổi với biết bao điều lạ lẫm và mới mẻ: những điều luật , những quy định, các cấu trúc hành chính và chính sách (mà thường lại là tiếng Đức) đã đặc biệt chỉ ra cho những nữ công nhân HTLĐ trong các xí nghiệp của CHDC Đức, nhất là những phụ nữ VN là việc không biết tiếng Đức sẽ mang lại cho họ vô vàn khó khăn. Vì vậy, để hội nhập vào xã hội thay đổi thì họ phải tự mình vượt qua những khó khăn ấy. Và những hoạt động tư vấn cũng như các khoá học tiếng sẽ là những người mở đường vô cùng quan trọng. Trong hoàn cảnh đó VINAPHUNU đã ra đời.

Nhận thức được những vấn đề này một cách mau chóng, VINAPHUNU và người chủ nhiệm của mình, bà Hoài Thu Loos, đã đề nghị chính phủ Tiểu Bang Berlin tài trợ, ủng hộ đề án với những khoá học và các hoạt động tư vấn. Từ ngày đó, các khoá học tiếng Đức, những giờ tư vấn xã hội, tư vấn pháp luật… đã là những hoạt động chính của đề án dành cho phụ nữ.

Hôm nay, 20 năm sau, VINAPHUNU đã là một sự kiện thành công trên toàn Berlin. Phụ nữ Việt Nam đã tham gia những hoạt động này rất tích cực: các khoá hội nhập, rất nhiều các hoạt động văn hoá phong phú, một thư viện sách VN với trên 10 000 sách truyện băng đĩa… Họ đã học tiếng Đức, nhiều người đã độc lập tự chủ về kinh tế ví dụ như mở các cửa hàng, cửa hiệu, nhà hàng. Hầu hết con cái họ đều học tốt ở trường phổ thông hay là sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng và chúng đã hội nhập thật sự vào xã hội.

Quý vị có thể biết thêm nhiều thông tin về VINAPHUNU ở trang www.vinaphunu.de

Chủ nhiệm đề án: Hoai Thu Loos, số điện thoại 030-4415090 (hàng ngày từ 17 giờ -21 giờ, trừ cuối tuần)

Liên hệ: infovinaphunu.de

(HT Loos  chuyển ngữ)

Advertisements