20 năm trước, VINAPHUNU ra đời như một sự tất yếu do yêu cầu và đòi hỏi của hoàn cảnh khách quan. Đó là sự thống nhất nước Đức với biết bao điều mới mẻ lạ lẫm trong mọi lĩnh vực chính trị, xã hội… Cả thập niên 90 với ngoại kiều chúng ta là cuộc đấu tranh để tồn tại, ổn định đời sống theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Và hơn chục năm trở lại đây, vấn đề hội nhập thường xuyên được đặt lên hàng đầu… Tóm lại, với chúng ta cuộc sống luôn là những thử thách lớn và mới ở trước mặt.

Hơn 100 bài viết với biết bao kỷ niệm, hồi ức… của các bằng hữu, thành viên, đồng nghiệp, các tổ chức cộng tác, của tất cả những ai đã một lần tham gia, hay đến thăm CLB… là một lời ngợi khen và động viên lớn đối với VINAPHUNU.

Qua mỗi bài viết, mỗi thước phim, mỗi tấm ảnh, ta thấy lại ta của 20 năm xưa, hồ hởi hào hứng bắt đầu cuộc sống mới với biết bao bỡ ngỡ trên một nước Đức mới thống nhất, những tháng ngày chật vật khó khăn, những giờ phút căng thẳng khi sự cư trú chưa được ổn định, vui mừng khi đứa con đầu lòng ra đời rồi lại lo âu khi chúng không nói được tiếng Việt, tự hào khi tà áo dài của phụ nữ VN tung bay trong Toà Thị chính Đỏ, trong lâu đài Bellevue hay trong đoàn diễu hành của Đại Vũ hội Hóa trang trên đường phố Berlin…

Những hạt mồ hôi âu lo vất vả, những giọt nước mắt khổ đau cũng như hạnh phúc, những nụ cười rạng rỡ thành công… tạo thành một bức tranh toàn cảnh về cuộc sống của người Việt chúng ta mà trong đó, thông qua các hoạt động đóng góp rất phong phú của VINAPHUNU, phụ nữ CLB với sự tự tin và kiến thức ngày càng vững mạnh, đã giữ vị trí quan trọng… Những dòng ký ức lấp lánh, những kỷ niệm ấy sẽ lung linh mãi, đọng lại trong tâm trí chúng ta, trong lòng người đọc.

Để ghi nhận những thành công của VINAPHUNU – câu lạc bộ phụ nữ VN đầu tiên ở nước ngoài – hy vọng rằng, cuốn sách và bộ phim tư liệu này sẽ không thuần tuý chỉ là sự đánh dấu các hoạt động hay ghi chép lại những cảm xúc, những tình cảm riêng tư mà còn để cho những thế hệ sau, cho trang sử người Việt ở hải ngoại được biết đến VINAPHUNU với vai trò tiên phong trong vô số những hoạt động phụ nữ, vì phụ nữ và chính xác hơn vì sự hội nhập của phụ nữ Việt Nam vào xã hội Đức nói riêng và những thể chế xã hội khác nói chung. Những thời khắc gian nan, những bước đường tranh đấu để tồn tại của họ cũng không được phép trôi vào quên lãng.

Với những hoạt động này, VINAPHUNU không chỉ là điểm hẹn của phụ nữ VN với gia đình mình mà là còn điểm giao lưu văn hoá của phụ nữ Việt và phụ nữ Đức có tiếng trên toàn thành phố. Do đó, VINAPHUNU không những chỉ được cộng đồng Việt mà còn được chính quyền và người dân Berlin nhìn nhận như là một bộ phận quan trọng của người Việt ở Berlin nói riêng và ở Đức nói chung.

VINAPHUNU chính là chúng ta. Chúng ta làm vì chúng ta và cho chúng ta. Cho chính cuộc sống chúng ta trên nước Đức này được hạnh phúc và có ý nghĩa.

Ở đây, xin được bày tỏ lòng tri ân đối với Tiểu bang Berlin, Bộ Kinh tế, Công nghệ và Phụ nữ, Quận Pankow (Berlin) mà nếu không có sự ủng hộ và tài trợ hữu hiệu từ hơn 20 năm qua, chắc chắn VINAPHUNU khó có thể tồn tại với những thành công như ngày nay.

Cám ơn sự ủng hộ, cộng tác của các đồng nghiệp, các tổ chức, hội đoàn: Hội Liên hiệp VIA, BI, Publicata e. V., OASE e. V., trường ĐH Cộng đồng Quận Pankow…

Cám ơn CLB ASIATICUS cùng toàn thể thành viên của Hội, đã luôn là chỗ dựa cho VINAPHUNU, từ những ngày đầu bỡ ngỡ, những tháng ngày khó khăn cho đến tận giờ này.

Xin trân trọng cám ơn tấm ân tình, sự tự nguyện của toàn thể thành viên và bằng hữu thân thiết, các gia đình Việt của VINAPHUNU ở đây cũng như ở Việt Nam đã chung tay đóng góp, giúp đỡ không mệt mỏi cho sự phát triển ngày càng vững mạnh của VINAPHUNU.

Một lời cám ơn với tất cả tấm lòng, tôi xin được gửi đến đại gia đình tôi ở Berlin hay châu Âu này cũng như ở VN- những người đã luôn tâm huyết hỗ trợ VINAPHUNU cụ thể cũng như gián tiếp, đồng thời luôn là chỗ dựa tinh thần cho tôi, động viên tôi để cùng VINAPHUNU vượt qua được vô vàn những tháng ngày khó khăn. Đặc biệt là con gái tôi, cô Aymi Trần Vân Ngọc, người mà trong suốt 20 năm qua đã mang đến biết bao ý tưởng tuyệt vời và bằng những hành động giúp đỡ cụ thể đã biến chúng thành hiện thực để có một VINAPHUNU độc đáo và thành công như hôm nay.

Xin cám ơn tất cả quý vị, thân hữu và đồng nghiệp đã đóng góp bài vở để hoàn thành cuốn sách này

Xin đặc biệt cám ơn đoàn làm phim và ban biên tập: ông Đặng Đức Sơn, bà Angelika Nguyễn, bà Constanze Labrana Alacon, cô Aymi Trần Vân Ngọc, Volkan Alsan, Serhan Alsan, cô Nina Morawietz, bà Thu Hà Voigt, ông Nguyễn Hoàng Linh, ông Đào Quang Vinh, cô Nguyễn Châu Nhi và bé Đào Linh Đan… đã giúp đỡ tận tình để „20 năm VINAPHUNU“ được ra mắt toàn thể quý vị trong dịp lễ đặc biệt này của CLB.

Trân trọng

Loos Nguyễn Thị Hoài Thu