Lời thoại: VINAPHUNU là gì?

VINAPHUNU là một từ Việt viết tắt có nghĩa là „Phụ nữ Việt Nam“.

VINAPHUNU là tên một tổ chức đào tạo và tư vấn dành cho phụ nữ Việt Nam tại Berlin được sự giúp đỡ, tài trợ của chính quyền Tiểu bang Berlin từ năm 1991

Chương trình VINAPHUNU được bà Loos Nguyễn Thị Hoài Thu và những thân hữu Đức xây dựng. Chẳng hạn, bà Monika Lehmann, Tiến sĩ Tâm lý, đã soạn thảo đề cương chương trình mà cho đến nay, hai mươi năm sau, vẫn còn có giá trị. VINAPHUNU có những hình thức giúp đỡ đa dạng và cụ thể cùng những hoạt động đặc thù dành cho phụ nữ Việt Nam sinh sống tại Berlin.

 

Đề án VINAPHUNU đã được hội Club Asiaticus, một hội nhỏ với chừng 40 hội viên tích cực, nhận trách nhiệm thực hiện (đỡ đầu) vào năm 1991. Từ vài năm nay, Hội có được quy chế của một tổ chức phục vụ lợi ích cộng đồng. Club Asiaticus e.V. được xem là một trung tâm văn hóa – xã hội cho công dân nhập cư Á châu, đặc biệt là người Việt.
Lời thoại:sao VINAPHUNU ra đời?

VINAPHUNU được thành lập vì sau khi bức tường Berlin sụp đổ, cuộc sống của những người hợp tác lao động Việt Nam thay đổi một cách cơ bản theo hướng khiến họ khó mà nhìn thấu suốt được. Ở CHDC Đức (cũ), nhà ở, chế độ cư trú, nơi làm việc, tất cả đều được sắp xếp cho họ. Thậm chí, ngay tiếng Đức họ cũng không cần phải hiểu vì đã có người phiên dịch và các nam nữ công nhân Việt Nam hầu như đều chỉ sống với nhau trong những khu nhà riêng. Từ năm 1990, bỗng nhiên họ phải tự đảm đương mọi việc. Xí nghiệp bị giải thể, phải tìm kiếm nhà mới. Ða phần không ai hiểu được tiếng Đức, chưa kể đến thứ tiếng Đức của các cơ quan công quyền. Mọi thứ đều không rõ ràng. Không ai hiểu biết rõ luật lệ, quy định và những điều kiện mới. Với sự mở cửa biên giới CHDC Đức, một thời kỳ đầy bất ổn và nhiều bất trắc ập đến cho phụ nữ Việt Nam ở CHDC Đức trước đây. Đề án VINAPHUNU thấu hiểu được mọi mối lo âu cũng như những vấn đề của phụ nữ và tự đề ra cho mình mục tiêu là hỗ trợ họ trong quá trình hội nhập vào nước Đức mới. VINAPHUNU trở thành một bến bờ nhỏ cho những người phụ nữ đến từ quốc gia Đông Nam Á.

Lời thoại: Nội dung VINAPHUNU :

VINAPHUNU mang lại cho những người phụ nữ này cùng con em họ ở Berlin một không gian xã hội đặc biệt. Tất cả mọi sinh hoạt, hoạt động tư vấn, các lớp học tiếng Đức và Việt cũng như những trợ giúp của VINAPHUNU đặc biệt luôn phù hợp với các vấn đề và nhu cầu thời sự tuỳ theo của phụ nữ Việt Nam.

Lời thoại: Lớp học tiếng Đức

Ngôn ngữ chính là chìa khóa để mở cánh cửa đầu tiên tìm hiểu một nền văn hóa khác! Ngay từ đầu, VINAPHUNU đã xác định được rõ ràng là chỉ thông qua việc học và biết tiếng Đức, phụ nữ Việt Nam mới có thể có được cơ may thực sự trong xã hội mới. Vì vậy, các chị đã tận dụng cơ hội này. Các khóa tiếng Đức năm nào cũng đông học viên.

Cùng một lúc, có ba khóa tiếng Đức, mỗi khóa đều có kèm theo việc trông nom trẻ em. Như thế, ngay cả những bà mẹ có con nhỏ cũng có thể yên tâm học tập và nâng cao trình độ. Phụ nữ Việt Nam có thể học tiếng Đức ở các cấp khác nhau. Bà Engelstädter, một giáo viên tiếng Đức đã về hưu hướng dẫn các khóa học này trong nhiều năm và dạy các phụ nữ Việt Nam với cả tấm lòng và sự kiên nhẫn. Ông giáo Bornstein, nay đã qua đời, cũng đã nhiệt tình hăng hái hướng dẫn các lớp tiếng Đức. Hiện nay bà Deipenbrock và bà Knoblau đang phụ trách các lớp tiếng Đức ở CLB. Các lớp này không chỉ dừng ở việc đơn thuần học thuộc từ ngữ và các cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Các thầy cô giáo còn luôn đưa dẫn học viên vào những tình huống ngôn ngữ để họ phải tự chủ động: một lần đi uống cà phê ở Prenzlauer Berg cũng như một cuộc đi thăm bảo tàng hay đi xem hát (sân khấu). Các lớp tiếng Đức này đồng thời cũng là những khóa hội nhập, từng bước dẫn dắt những phụ nữ Việt Nam tiếp cận với xã hội Đức.

Lời thoại: Tư vấn pháp lý:

Từ những tháng ngày đầu tiên, VINAPHUNU đã có giờ tư vấn pháp lý miễn phí và thường xuyên chuyên dành cho phụ nữ Việt Nam và gia đình của họ. Cùng văn phòng “TS. Arzinger và cộng sự”, mỗi tuần VINAPHUNU có một buổi tư vấn chuyên trách này. Là phiên dịch trong các buổi tư vấn, bà Voigt phải chuyển ngữ sang tiếng Việt những quy định và luật lệ thường rất khó hiểu cho các phụ nữ Việt Nam. Có một người phiên dịch các vấn đề tư vấn pháp lý là rất cần thiết vì nhiều phụ nữ Việt Nam thường khó nhận thức được một cách thấu đáo những nền tảng pháp lý, luật lệ. Ở đây, việc giải thích một cách đặc biệt sáng tỏ, rõ ràng cho các thân chủ là điều rất cần thiết.

Đáng chú ý đến sự phát triển đa dạng các vấn đề pháp lý cần được tư vấn. Trong thập niên 90, việc giải thích vấn đề cư trú là nội dung chính yếu: người nào được ở lại, ai bị trục xuất. Người luật sư nhiệt tình của chúng tôi, bà Csilla Ivanyi đã thành công không phải chỉ một lần trong việc bảo vệ giúp các gia đình Việt Nam khỏi bị trục xuất vào giờ phút chót. Có khi là những “hành động vào giữa đêm hôm khuya khoắt”. Các vấn đề khác là việc đoàn tụ gia đình hay những cuộc hôn nhân Đức -Việt. Dần dần, các chủ đề cần tư vấn đã được “bình thường hóa”: ngày nay, luật lao động, thủ tục thuê nhà, ly hôn hay các mẫu đơn của cơ quan công quyền hay là những đề tài hay được quan tâm.

Lời thoại: Tư vấn xã hội

Tư vấn xã hội của VINAPHUNU có thể được thực hiện ở mọi nơi. Có thể là trong giờ học gia chánh nấu ăn, trong quán cà-phê, qua điện thoại nhưng dĩ nhiên cũng có thể là một cuộc nói chuyện kín đáo, riêng tư. Ngay từ đầu, chương trình hành động được đề ra là tạo điều kiện Giúp để tự giúp. Mạng lưới tương ứng ngày càng được mở rộng. VINAPHUNU hợp tác với các cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học và các hội đoàn khác nhằm cải thiện hoàn cảnh sinh sống của từng người phụ nữ Việt Nam. Khi cần, các chị cũng được giúp bằng cách tiếp tục giới thiệu một cách chuyên nghiệp đến những địa chỉ tiếp theo để giải quyết vấn đề của mình.

Mỗi buổi trưa thứ tư hàng tuần, cánh cửa CLB luôn rộng mở chào đón các phụ nữ đến tham gia buổi điểm tâm. Các chị có thể tạt qua, chuyện trò với nhau, uống tách trà hay cùng nhau nấu nướng. Và họ còn nhận được cả sự tư vấn! Tất cả đều không cần có lịch hẹn, lệ phí hay những hàng rào quan liêu bàn giấy. Đây chắc là một trong những bí quyết giải thích được tại sao tư vấn xã hội ở đây lại được đón nhận một cách nhiệt tình: không phức tạp rắc rối mà thẳng thắn, cởi mở giữa con người với con người.

Nếu trước đây nhiều phụ nữ Việt Nam có khó khăn trong vấn đề xây dựng nền tảng thiết yếu cho cuộc sống chẳng hạn như tìm nhà ở hay chỗ làm thì với thời gian, các đề tài tư vấn xã hội đã chuyển dần sang những vấn đề trong quan hệ con người. Bạo hành, cờ bạc, nghiện rượu, ma túy và vấn đề tình cảm là những vấn nạn mà nhiều gia đình phải giải quyết. Ngay cả các bậc phụ huynh cũng có vấn đề – ngày càng gia tăng – với con em đang trong tuổi sắp trưởng thành cũng tìm đến sự tư vấn xã hội của VINAPHUNU. Một số trẻ em không đương đầu nổi với gánh nặng của áp lực thành tích. Đứng giữa hai nền văn hóa Á Đông và phương Tây, thanh niên muốn trốn chạy áp lực bằng cách sử dụng ma túy hay trốn học, bỏ học. Qua những biện pháp cụ thể, chẳng hạn như cùng đi đến gặp hiệu trưởng hay thông qua việc giới thiệu tiếp – ví dụ đến cơ quan giúp đỡ thanh thiếu niên – VINAPHUNU đã giúp đỡ được nhiều gia đình.

Lời thoại: Nấu ăn và nữ công gia chánh

Cùng nhau nấu ăn là điều quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Do vậy, trọng tâm của đề án này cũng chính là nhà bếp, nơi các món ăn được nấu nướng, chiên xào. Bếp lò hầu như luôn luôn hoạt động. Các chị tụ tập quanh bàn và chuẩn bị bữa ăn: nào là chặt thịt, xắt rau, bổ quả, rồi lại quay sang rửa bát đĩa và trông chừng xoong chảo đang được bắc trên bếp. Rồi họ lại uống trà và nói chuyện rồi cười đùa… Chương trình dạy nấu ăn là một trong những hoạt động quan trọng nhất của đề án vì nó tạo điều kiện để các chị được cùng nhau quây quần. Đây không đơn thuần là một địa chỉ để các chị được học các món ăn truyền thống Việt Nam, mà còn chính là nơi hai hoạt động hoà vào làm một: tư vấn xã hội và khóa hội nhập. Vì tại đây, các chị trở nên hoạt bát, cởi mở, dễ dàng bộc lộ chia sẻ và kể cho nhau nghe về những kinh nghiệm của mình. Ở đây các chị trao đổi ý kiến và cho nhau những lời khuyên và giúp đỡ lẫn nhau. Khóa nấu ăn mang lại bầu không khí nhộn nhịp, náo nhiệt như một phiên chợ.

Kết hợp chặt chẽ với khóa nấu ăn là khóa nữ công. Sinh hoạt này đã đưa nhiều phụ nữ Việt đến với VINAPHUNU. Trong khóa nữ công, phụ nữ được học những kỹ thuật thủ công như đan, móc, may. Đặc biệt được yêu thích là nhiều mẫu mã quần áo dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh đã ra đời trong vòng hai mươi năm qua.

Lời thoại: Công tác thanh thiếu niên và thiếu nhi

Ngay từ buổi đầu, VINAPHUNU cũng đã là một tụ điểm cho nhiều thanh thiếu niên và thiếu nhi. Các em đến câu lạc bộ cùng với bố mẹ và gia đình. Nhiều khóa học có kèm chương trình trông nom trẻ em nhằm mục đích giúp các bà mẹ yên tâm học tiếng Đức hay tham dự vào khóa nữ công gia chánh.

Ngay từ giữa những năm 90, điều quan trọng đối với thế hệ được coi là thứ hai này là làm sao để các em học vững tiếng Việt về cả hai mặt nói và viết. Vì thế các khóa Việt ngữ đã được mở ra và đặc biệt được nhiều học sinh rất thích theo học. Bởi đa số phụ huynh phải làm việc cả ngày để mưu sinh nên ngay cả khi trẻ em người Việt dù thường hiểu ngôn ngữ của bố mẹ nhưng các em lại không được học đọc hay viết. Để bù đắp thiếu sót này, các khóa học đã được mở ra. Kinh nghiệm cho thấy rằng những trẻ em thông thạo tiếng mẹ đẻ thì học giỏi hơn và dễ dàng hơn các ngoại ngữ khác, chẳng hạn tiếng Đức.

Các chương trình sinh hoạt khác cho thiếu nhi là lễ Thiếu nhi tổ chức hàng năm trong sân trụ sở CLB vào đầu tháng Sáu và càng ngày càng phát triển. Lễ bao gồm các trò chơi thi đua, trang điểm trẻ em và nhiều thứ món quà bánh ngon miệng khác. Trong thư viện CLB có sách dành cho trẻ em bằng cả tiếng Đức lẫn tiếng Việt, tạp chí, truyện bằng tranh, các trò chơi và các vật liệu thủ công.

Trong một số năm, đội múa “Xinh Company” của các thiếu nữ đã hoạt động và thường xuyên tập dượt, cũng như đã xuất hiện thành công trong nhiều sự kiện lớn của Berlin. Chẳng hạn, trong “Đại Vũ hội Hoá trang Đa Văn hoá” năm 2004, Xinh Company đã đoạt giải dành cho nhóm thanh, thiếu niên và thiếu nhi hay nhất. Nhiều bé gái của thời bấy giờ, nay đã trưởng thành và vẫn chung thủy với chương trình hoạt động. Các em rất tự hào và vẫn luôn hoài nhớ đến thời gian tham gia sinh hoạt ở “Xinh Company”.

VINAPHUNU còn tổ chức những chuyến du lịch dành riêng cho các em – như đi thăm Disneyland- Paris và các khu giải trí khác. Ngay ở Berlin, các em cũng thường có những chuyến du ngoạn tuyệt vời như cùng nhau đi xem phim, xem hát và tham quan bảo tàng. VINAPHUNU cũng tổ chức các chuyến tham dự những hội thảo quốc tế và khuyến khích thanh thiếu niên có ý thức chính trị trong những vấn đề thời sự.

Lời thoại: thư viện/ thư viện băng, đĩa/ blog:

Hiện thời VINAPHUNU có trên 10.000 đầu sách và băng đĩa gồm tiểu thuyết, báo chí, tạp chí, bách khoa toàn thư, sách tham khảo về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, văn học, phim ảnh, âm nhạc và nhiều lĩnh vực khác, hầu hết đều bằng tiếng Việt. Đầy một phòng lớn là các tác phẩm về văn học và văn hóa Việt Nam. Bộ sưu tập khổng lồ này đã hình thành trong quá trình nhiều năm qua và được mọi người rất nhiệt tình, tận tình sử dụng. Các tác phẩm mới nhất từ trong nước được mọi người nôn nóng chờ đợi. Sách mới được nóng lòng chờ đợi và cho mượn ngay tức khắc. Sách thường xuyên được các chị chuyển giúp từ Việt Nam sang Berlin. Chính sự quyên góp của quý khách và các thân hữu đã hỗ trợ tạo nên một thư viện như ngày nay. Trong những hành trình từ châu Á, bên cạnh những hành lý cá nhân, mọi người luôn sẵn lòng mang giúp vài thùng sách nặng trĩu. Nếu không có sự giúp đỡ của biết bao thân hữu, thành viên, chắc ngày hôm nay không thể nào VINAPHUNU lại có được một trong những thư viện Việt ngữ lớn nhất Âu châu. Thậm chí sinh viên từ khắp nơi trong nước Đức cũng đến đây để tham khảo sách báo, tài liệu và các phương tiện truyền thông của thư viện. Thư viện cũng sẵn lòng phục vụ các độc giả trẻ thuộc thế hệ thứ hai các tác phẩm văn học, bách khoa toàn thư, báo chí bằng tiếng Đức…

Đọc, đọc nữa, đọc mãi! Từ buổi đầu thành lập, phụ nữ Việt Nam luôn được giới thiệu, hướng dẫn và khuyến khích để có được một thói quen đọc sách. Ngay từ cơ sở đầu tiên của VINAPHUNU ở đường Schliemannstraße cũng đã có một tủ kính chứa đầy sách. Với thời gian, để giải quyết được khối lượng sách khổng lồ, chúng ta đã phải đặt thêm nhiều kệ sách trong phòng thứ hai để mở rộng thư viện.

Hiện thời VINAPHUNU có một Blog trên mạng Internet cung cấp nhiều tin tức ở địa chỉ www. vinaphunu.de. Blog này thu thập bài vở, tin tức cập nhật và hình ảnh mới về tất cả mọi hoạt động liên quan đến VINAPHUNU. Mỗi ngày, blog thu hút sự chú ý của chừng 200 bạn đọc trên thế giới. Trong thời gian qua, phụ nữ Việt Nam cũng khám phá phương tiện truyền thông này và đóng góp nhiều bài viết tuyệt vời.

Lời thoại: hoạt động

VINAPHUNU rất hiếm khi nghỉ ngơi!

Quanh năm, đề án luôn bận bịu với một khối lượng công việc lớn. Quan trọng nhất là liên hoan Tết Nguyên đán vào khoảng cuối tháng Giêng hay đầu tháng Hai. Cộng đồng người Việt ở Berlin gặp gỡ nhau tại CLB và cùng đón mừng Tân niên. Toàn thể gia đình diện những bộ quần áo đẹp nhất. Theo đúng truyền thống, nhiều phụ nữ đến dự lễ hội gia đình trong tà áo dài lụa nhẹ nhàng, duyên dáng. Các phòng trong CLB được bài trí trọng thể. Mỗi mầu sắc, mỗi đóa hoa đều được lựa chọn cẩn thận. Lễ hội quan trọng nhất của người Việt được đón mừng đúng nghi lễ và được chuẩn bị chu đáo trước hàng tuần. Nổi tiếng nhất là món chả giò, gỏi gà, xôi nếp và nhiều món ngon ở bàn tiệc theo lối tự phục vụ. Tết Nguyên đán tạo điều kiện cho mọi người, mọi lứa tuổi gặp gỡ nhau. Cả những người bạn Đức và các vị khách khác cũng tới dự và cùng liên hoan.

Vào mỗi ngày thứ Sáu, CLB Asiaticus trở thành nơi gặp gỡ của các gia đình người Việt ở Berlin. CLB mở rộng cửa đón mời khách dùng trà. Có karaoke, bữa ăn chung, chuyện trò trao đổi và tán gẫu. Ở đây, mọi người có dịp gặp các bạn bè cũ cũng như mới. Trẻ em cùng nhau chơi đùa, vẽ và nhảy múa theo tiếng nhạc đệm của các ca sĩ Karaoke.

Du lịch cũng chính là giáo dục, đào tạo. VINAPHUNU là một đề án rất coi trọng du lịch và hay đi du lịch. Trong nhiều năm qua, biết bao những chuyến du lịch và du ngoạn tham quan trong và ngoài nước Đức đã được tổ chức. Du lịch mang đến niềm vui và cũng tạo cơ hội cho nhiều phụ nữ Việt Nam hội nhập vào cuộc sống xã hội Đức một cách tự nhiên. Du lịch còn khiến con người trở nên mạnh dạn, tự tin và có nhiều trải nghiệm, biết được thêm nhiều điều mới lạ và mở rộng tầm nhìn. Các chị em đã đi thăm nhiều nước ở Âu châu như Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Pháp… Tháng Chín năm 2011, chuyến du lịchThổ Nhĩ Kỳ cũng đã nằm trong chương trình thực hiện.

Cao điểm của hoạt động du lịch là chuyến du lịch Việt Nam ba tuần trong tháng Ba năm 2010 với sự tham dự đông đảo của chị em. 22 phụ nữ – trong đó có sáu phụ nữ Đức – đi thăm Việt Nam bằng xe buýt riêng trong một cuộc hành trình xuyên Việt từ Nam ra Bắc dài 2.000 km. Một trải nghiệm văn hóa lớn lao, tuyệt vời nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Câu lạc bộ Asiaticus e.V. cũng như 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Các chương trình sinh hoạt dưới đây của VINAPHUNU cũng đã trở thành truyền thống và được tổ chức đều đặn hàng năm. Tháng Chín là “Ngày chống phân biệt chủng tộc”, cũng như “Ngày các Quốc gia sông Mê-Công” với quầy thông tin, tài liệu thông tin và các món ẩm thực. Lễ hội Đa Văn hóa trong sân nhà cùng với các hội đoàn của Nhà Đa Văn hóa Quận. Đi thăm gia đình Weißenborn của đề án Giúp đỡ trẻ em Hy Vọng. Với các đề tài chuyên dành riêng cho phụ nữ, các khóa hội thảo PN cuối tuần được tổ chức vào mùa thu ở Hangelsberg và Potsdam đã trở thành truyền thống của VINAPHUNU.

Cứ ba tháng một lần, trong các phòng của CLB có khai mạc một cuộc triển lãm như triển lãm tranh, ảnh, bích chương và sau đó kết thúc triển lãm để lại bắt đầu một cuộc triển lãm mới.

Các lễ kỷ niệm của Hội CLB Asiaticus e.V. và của đề án phụ nữ VINAPHUNU luôn luôn được tổ chức trọng thể: kỷ niệm 5 năm và 10 năm của ASIATICUS tại đường Chrisburger Straße và 10,15 năm VINAPHUNU tại Wabe trên đường Danziger Straße.

Trong năm có bốn cuộc thuyết trình và thảo luận về đề tài “Phụ nữ lớn tuổi và sức khỏe” và khóa học khiêu vũ cùng thể dục nhịp điệu cho phụ nữ. Ít nhất là một lần trong năm, CLB tham gia vào khóa tu nghiệp với những đề tài chuyên biệc dành cho phụ nữ.

Lời thoại: Thu

Ai là người có thể gánh vác tất cả mọi hoạt động này? Trước tiên, ta phải tìm cho thấy một người phụ nữ như vậy! Và đã có, đó là bà Loos Nguyễn Thị Hoài Thu.

Thu là động cơ máy chính, là trái tim và là cái đầu tỉnh táo của cả đề án VINAPHUNU.

Thu sang CHDC Đức vào năm 1987 và làm việc với tư cách là người phiên dịch và người chăm lo giúp đỡ các công nhân trong một xí nghiệp may. Trong hai mươi năm qua, bà đã tạo nên một VINAPHUNU như là một sự kiện thật sự thành công lớn. Dĩ nhiên, Thu thực hiện điều đó không phải một mình: ở đây, bà nhận được sự ủng hộ và trợ giúp của rất nhiều phụ nữ cũng như nam giới. Nhưng bà là người luôn cầm cương, chỉ đạo, và có cái nhìn đúng đắn, chính xác về phụ nữ.

Thành quả của bà đạt được ngày nay chính là việc rất nhiều phụ nữ Việt Nam có thể tự hào về mình và về những gì họ đã đạt được.

Thu sinh tại Hà Nội năm 1957 trong một gia đình trí thức có nhiều thành viên thông thạo tiếng Pháp và tiếng Trung. Từ khi còn nhỏ, bà đã hiểu biết, yêu thích nghệ thuật, văn chương và sách vở. Thu theo học văn học và thư viện học. Học vấn cũng như sự quan tâm lớn của bà về xã hội cùng với khả năng cảm nhận, thông cảm đã tạo điều kiện cho bà hoàn thành được nhiều công việc, nhiệm vụ khác nhau trong CLB và của đề án VINAPHUNU.

Phạm vi công việc của bà thực hiện rất đa dạng, bao gồm công việc với tư cách là một nhân viên xã hội, xào nấu trong bếp, trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế, lên kế hoạch cho hai năm tới, hoàn thành công tác vận động hành lang cho đề án của bà, duy trì các mạng lưới hay làm cả trăm, ngàn công việc khác nhau của đề án VINAPHUNU.

Lời thoại: Sự thành công

Thu đã được nhiều lần vinh danh vì những công tác, những hoạt động thành công của bà cho đề án.

Đỉnh cao là lễ trao tặng giải thưởng “Người phụ nữ Berlin” vào năm 1999 tại Tòa Thị chính Đỏ của Belin và lễ tưởng thưởng Huân chương Công trạng của Nhà nước CHLB Đức do Tổng thống Liên bang Johannes Rau tặng vào năm 2001. Đối với Thu, các giải thưởng này trước hết là sự công nhận đề án phụ nữ VINAPHUNU của bà và là một tiền đề tốt cho công tác vận động hành lang tiếp tục. Vì đối với bà, điều quan tâm chính là sự hội nhập của phụ nữ Việt Nam vào xã hội Đức.

Từ một đề án của phần Đông dành cho những nữ công nhân hợp tác lao động Việt Nam trước kia, VINAPHUNU đã trở thành một điểm đến cho toàn thành phố Berlin. Ngày nay VINAPHUNU có những phụ nữ từ khắp bốn phương trời: Đông, Tây, Nam, Bắc. Thậm chí tại Việt Nam, VINAPHUNU cũng nổi tiếng trong phạm vi toàn quốc. VINAPHUNU đã được biết đến trong nhiều phương tiện truyền thông Đức và Việt, trong các buổi phỏng vấn trên đài phát thanh, các chương trình truyền hình, báo chí, tạp chí địa phương và liên vùng. Các đài phát thanh quốc tế ví dụ như RFI, RFA cũng đã nhiều lần tường trình về đề án phụ nữ VINAPHUNU.

Lời thoại: Tổng kết và triển vọng

Thu và phụ nữ Việt Nam có thể tự hào về đề án VINAPHUNU của mình. Tóm lại, chỉ khi đoàn kết phụ nữ mới có thể trở nên mạnh mẽ. Họ phải gắn bó với nhau, phải lắng nghe nhau và nên vững tin rằng mỗi người đều có thể đóng góp một điều gì đó tích cực cho cộng đồng. Chỉ có như vậy, một tập thể, một Team- hội đoàn – tổ nhóm – mới có thể hoạt động tốt được. VINAPHUNU đã chứng tỏ điều này một cách sống động. Trong những năm qua, việc giáo dục, đào tạo, tư vấn và hội nhập cho phụ nữ Việt Nam đã thành công rất tốt đẹp.

Một thế hệ mới, đầy hy vọng đã trưởng thành dần. Nhiều phụ nữ trẻ, thiếu nữ mà vào đầu thập niên 90 còn là các em bé, nay đã thành những sinh viên đại học, cao đẳng. Nhiều người đã bay xa khắp bốn phương trời. Chúng ta chờ đợi xem họ sẽ tạo dựng tương lai của mình ra sao nhé.,.

Conni Labrana Alacon

Werbeanzeigen