Kính thưa toàn thể quý vị,

Nhạc phẩm „Mùa xuân“ của Mozart do Nguyễn Phương Ngọc Diễm (Violine) và Anna Katharina Kaufmann (đàn môi) song tấu đã mở đầu chương trình liên hoan đón Tết Nhâm Thìn và khai mạc triển lãm „Thổ cẩm Sa Pa“ của CLB chúng tôi.

Thời gian trôi qua thật nhanh, giữa tháng Chín. 2011 chúng tôi được hân hạnh đón tiếp quý vị đến dự Lễ Kỷ niệm 20 năm Thành lập VINAPHUNU tại nhà hát WABE của quận.

Hôm nay, sau gần 5 tháng, chúng tôi lại vui mừng được đón tiếp quý vị đến chung vui liên hoan Tết Nhâm Thìn tại đây cùng CLB chúng tôi. Xin chân thành cám ơn sự hiện diện của quý vị.

Xin nâng cốc chúc mừng sức khoẻ và hạnh phúc của tất cả chúng ta.

Tôi xin được điểm lại đôi chút công việc đã làm được trong năm qua, đó là triển lãm Tranh Cổ động nhân dịp xuân Tân Mão để nhớ lại Việt Nam „một thời đạn bom, một thời hòa bình“, đó là triển lãm ảnh lớn trong suốt năm qua về chuyến „Xuyên Việt“ lịch sử vào tháng 3.2010 của phụ nữ VINAPHUNU với 5 lần thay ảnh đã đem lại những thú vị cho rất nhiều bạn bè và khách thăm, đó là Đại Lễ 20 năm thành lập VINAPHUNU vô cùng hoành tráng với hơn 700 khách dự như quý vị đã biết với đợt quyên góp lớn cho Đông Phi đang bị nạn đói, đó là lần quyên góp cho đồng bào Nhật Bản bị thảm họa động biển vào tháng 3.2011, quyên góp của học sinh các lớp tiếng Việt dành cho các bạn học sinh nghèo ở Đông Hà Quảng Trị hay thông qua Báo Phụ nữ Việt Nam gửi đến những hoàn cảnh khó khăn…

Trong tất cả những việc làm này đều có sự đóng góp rất nhiệt tình của tất cả chúng ta và mỗi chúng ta. Xin cho tôi được bày tỏ lòng biết ơn đến từng bạn hữu của tôi, những thành viên của CLB một lần nữa. Nhất là tất cả thành viên và bằng hữu đã giúp đỡ từ suốt tuần qua cho đến ngày hôm nay để chúng ta có được những giờ chung vui này.

Ngọc Diễm với bản „Đón xuân“ của Phạm Đình Chương

Như quý vị đã biết, VINAPHUNU- ASIATICUS hàng năm đều mong muốn và cố gắng mang đến một chút hơi thở của văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Năm nay chúng tôi xin được gíơi thiệu với quý vị đôi chút về „Thổ cẩm Sa Pa“

Sa Pa là vùng núi phía Tây Bắc của Việt Nam. Ở đó có nhiều đồng bào dân tộc HMong, Dao, Giáy… sinh sống. Nét đẹp của Sa Pa không chỉ dừng ở vẻ đẹp cảnh quan của những xóm làng bồng bềnh trong sương mù, những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ, những vườn đào cổ thụ mờ sương… mà còn ở con người Sa Pa thuần hậu, chất phác, hồn nhiên, mà còn ở cả những tấm thổ cẩm đường kim mũi chỉ tinh xảo, sắc màu rực rỡ do những người phụ nữ HMong hay Dao, Giáy… tự tay thêu thùa.

Đối với người HMong, Dao… thì tiêu chuẩn việc chọn vợ không chỉ đảm đang mà còn thêu thùa khéo léo, dệt vải chăm chỉ… rất được lưu ý. Phụ nữ dân tộc tự dệt lấy quần áo bằng những sợi lanh trên rừng, những đứa trẻ 7-8 tuổi đã biết xe lanh thoăn thoắt. Vào bất cứ bản HMong hay Dao nào quý vị cũng có thể thấy những người phụ nữ già trẻ nhiều lứa tuổi khác nhau… túm tụm thêu thùa trong nắng trưa, hay những phụ nữ trên những con đường núi, áo quần rực rỡ, vòng bạc lanh kanh, vừa đi vừa xe lanh… bàn tay còn xanh ngắt màu chàm…

Thổ cẩm Sa Pa rất phong phú : đủ kiểu dáng như ba lô, túi du lịch, khăn , túi xách tay, áo choàng, thảm treo tường..; sắc màu rực rỡ, họa tiết kỷ hà hay cây cỏ, hoa lá chim muông rất tinh tế… muôn hình muôn vẻ. Thổ cẩm không chỉ dùng để trang trí, tô điểm mà còn là trang phục mang đậm bản sắc dân tộc của người HMong, Dao…

Thổ cẩm Sa Pa khác hẳn thổ cẩm của bất cứ vùng nào.

Giới thiệu sơ qua với quý vị đôi nét để quý vị có một cái nhìn tổng quát

về Sa Pa và thổ cẩm Sapa.

Và cũng như quý vị đã biết thì tất cả những tấm thổ cẩm được trưng bày đây sẽ được bán nhằm mục đích quyên góp để may quần áo ấm cho trẻ em miền núi (thông qua Báo phụ nữ VN). Bởi vậy khi quý vị mua một tấm treo tường hay một cái túi có nghĩa là quý vị đã ủng hộ được một trẻ em nghèo miền núi một đôi tất, hay một mảnh chăn ấm rất cụ thể. Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý vị.

Ngọc Diễm và nhạc phẩm „Sa Pa -điểm hẹn của trời và đất“đã kết thúc chương trình khai mạc triển lãm „Thổ cẩm Sapa“, liên hoan đón Tết Nhâm Thìn và bắt đầu chương trình ẩm thực.

Xin quý vị thưởng thức các món ngon trên bàn tiệc do những tấm lòng vàng và những đôi bàn tay vàng của phụ nữ VINAPHUNU chế biến.

Xin chúc quý vị một tối vui.

Hoài Thu