Kính thưa toàn thể quý vị,

Phương mua hàng , khuân vác

Phương mua hàng , khuân vác

anh Bình, một người bạn hết lòng vì VINAPHUNU, đã nhiều ngày sau giờ làm việc đến trang trí cho buổi lễ

anh Bình, một người bạn hết lòng vì VINAPHUNU, đã nhiều ngày sau giờ làm việc đến trang trí cho buổi lễ

Gần hai chục chị em xúm tay vào chuẩn bị cho bàn tiệc ngày mai

Gần hai chục chị em xúm tay vào chuẩn bị cho bàn tiệc ngày mai

trước giờ liên hoan, chuẩn bị cho bàn tiệc

trước giờ liên hoan, chuẩn bị cho bàn tiệc

Oanh, Thùy Vân, Hiện với  trọng trách lớn: chiên hàng chục ký gà ở quán Vân Vũ mang về cũng như Phương và Hoabébỏng không chỉ quyên góp mà còn ngồi nhà bàotoàn bộ gỏi nộm cho liên hoan

Oanh, Thùy Vân, Hiện với trọng trách lớn: chiên hàng chục ký gà ở quán Vân Vũ mang về cũng như Phương và Hoabébỏng không chỉ quyên góp mà còn ngồi nhà bàotoàn bộ gỏi nộm cho liên hoan

Mâm quả

Mâm quả

Mây hoa sen

Mây hoa sen

Quang cảnh

Quang cảnh

Triển lãm "Phan- Cờ nhà Phật"

Triển lãm „Phan- Cờ nhà Phật“

Những hoạt động hội nhập cuả VINAPHUNU được ghi lại bằng hình ảnh

Những hoạt động hội nhập cuả VINAPHUNU được ghi lại bằng hình ảnh

Những hình ảnh triển lãm về Lumbini- Nơi Đức Phật ra đời cách đây hơn 2500 năm

Những hình ảnh triển lãm về Lumbini- Nơi Đức Phật ra đời cách đây hơn 2500 năm

Một góc CLB ngày Tết- "Những triển lãm và các hoạt động từ thiện cuả vINAPHUNU trong suốt hơn 20 năm qua

Một góc CLB ngày Tết- „Những triển lãm và các hoạt động từ thiện cuả vINAPHUNU trong suốt hơn 20 năm qua

Áp-phích quảng cáo triển lãm

Áp-phích quảng cáo triển lãm

Thành quả cuả hơn hai chục chị em chuẩn bị từ ngày hôm trước cho bàn tiệc

Thành quả cuả hơn hai chục chị em chuẩn bị từ ngày hôm trước cho bàn tiệc

Bàn tiệc nhỏ

Bàn tiệc nhỏ

Một năm trôi qua thật nhanh và hôm nay tôi lại vui mừng được đón tiếp quý vị tại đây, trong không khí ấm cúng của ASIATICUS- VINAPHUNU, để chúng ta cùng nhau đón chào Xuân mới, xuân Quý Tỵ.

Trước hết xin được hoan hỉ cùng quý vị đón chào sự hiện diện cuả Đại đức Thích Từ Nhơn trụ trì chùa Phổ Đà đến dự lễ cùng chúng ta và sẽ làm lễ cầu an nhân dịp năm mới.

Và cũng rất vinh dự xin được giới thiệu với quý vị sự hiện diện của bà Chu Thị Phương, Bí thư Thứ nhất Tòa Đại sứ Việt nam tại CHLB Đức.

Tôi xin được ngỏ lời cám ơn sự hiện diện của quý thày cùng đạo hữu chùa Phổ Đà Berlin, của bà Phương, của toàn thể quý vị đến từ khắp nơi ở Berlin và trên nước Đức, như đạo hữu chùa Phước Duyên- Magdeburg và đặc biệt có khách của gia đình tôi từ Hà Nội sang và cùng đến chung vui.

Xin nâng cốc để chúc mừng toàn thể chúng ta một năm mới an khang , hạnh phúc và vạn sự cát tường.

Lời cảm ơn tiếp theo tôi xin được dành cho tất cả bằng hữu, anh chị em thân thiết, thành viên chung thủy lâu năm của CLB, có mặt tại đây cũng như vì công việc không có mặt tại đây hôm nay mà nếu như thiếu sự ủng hộ gíúp đỡ chân tình, nhiệt tình của họ hẳn VINAPHUNU khó có thể hoàn thành một khối lượng lớn công việc mỗi năm như vậy. Mà cụ thể hơn là khó có thể có được những buổi lễ đông vui như hôm nay và bàn tiệc phong phú như vậy để tiếp đón qúy vị.

Các phụ huynh lớp tiếng Việt cùng các cháu thiếu niên và cựu thành viên của Xinh Co. đã cùng Vânchèo, Phương Linh và A. Trần mang đến cho buổi lễ vẻ đẹp của đám mây hoa sen kia. Anh Bình đã từ mười ngày trước sau giờ làm việc đã cắm cụi trang trí để chúng ta có được căn phòng lộng lẫy này. Chị Hà và A. Trần dịch text cho triển lãm…

Bàn tiệc thì phải kể đến công sức của rất nhiều chị em từ khâu đóng góp tiền bạc rồi mua hàng, khuân vác của Phương Sơn, Hằng Hoan. Mộng Lành dọn dẹp tính toán thu chi, Oanh, Thuỳ Vân, Hiện chiên hàng chục ký gà, Hoa bé và Phương Sơn ở nhà bào cả chục ký nộm gỏi.. và gần hai chục chị em sau cả ngày làm việc vất vả đã không ngại ngần từ tối hôm qua và hôm nay đến CLB để chung tay nấu nướng như Thuỷ Bảo, Thúy Hiền, Tố Vân…. Không có những anh chị em, thành viên thân thiết, chân tình này cuả CLB quả thật khó lòng mà VINAPHUNU có thể có được những buổi lễ, những bữa tiệc chu đáo, long trọng và hoành tráng như vậy.

Đặc biệt như quý vị đã biết, tấm thiệp mời mà quý vị nhận được và cầm trên tay được thiết kế rất đặc biệt cho buổi triển lãm này, cũng như từ ý tưởng, trang trí, tấm áp phích quảng cáo triển lãm, đến tự tay tết hoa, cắt xén thực hiện đều do cô A. Trần, người từ nhiều năm qua đã toàn tâm toàn ý cho VINAPHUNU.

Tóm lại hiếm có một tổ chức nào mà sự chân tình, nhiệt tình vô vụ lợi, đoàn kết yêu thương giúp đỡ nhau như ở VINAPHUNU. Tôi rất tự hào về điều này và xin gửi đến tất cả những lời cám ơn ân tình và sâu sắc.

Bây giờ xin được trình bày với quý vị đôi lời về triển lãm

Như quý vị đã biết, hàng năm, ngoài những triển lãm thường kỳ là hoạt động cuả VINAPHUNU trong năm thì mỗi dịp Tết đến hay lễ lớn, CLB chúng tôi luôn cố gắng để mang đến cho quý vị những nét độc đáo cuả văn hoá Á Đông nói riêng và cuả Việt Nam nói chung. Đề tài rất phong phú : từ tranh dân gian VN như Đông Hồ, Hàng Trống, tranh thủy mặc, màu nước cuả các hoạ sỹ Trung Hoa, tranh màu dầu cuả các họa sỹ đương đại VN hay giới thiệu Sơn mài VN, Lụa Hà Đông, Thổ cẩm Sapa… Nhưng đề tài về tôn giáo thì ngoài buổi lễ Hầu đồng của đạo Mẫu trên sân khấu lớn ở Wabe nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập VINAPHUNU, chúng ta chưa có dịp nào thật sự bởi đạo Mẫu với tục hầu đồng ở VN nghiêng về phong tục tập quán hơn là một tôn giáo.

Và năm nay, chúng tôi xin được giới thiệu với quý vị đôi nét sơ lược về Phật giáo, một tôn giáo chính của phương Đông nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Phật giáo ở phương Đông có nguồn gốc từ rất lâu đời. Hơn 2500 trước Đức Phật ra đời tại Lumbini (chủ đề của triển lãm hôm nay). Là một hoàng tử, sống trong cung vàng điện ngọc nhưng ngài hiểu được bản chất cuộc đời là Khổ và ngài đã đi tu. Sau khi giác ngộ, qua gần 50 năm thuyết giáo với những bộ kinh tạng quý giá để lại cho nhân loại…đạo Phật đã tồn tại và phát triển cho đến ngày nay để trở thành một trong những tôn giáo chính và quan trọng nhất ở phương Đông.

Đạo Phật được truyền vào VN từ bao giờ, thời điểm nào là một câu hỏi chưa có câu trả lời chính xác.

Theo huyền sử mà Chử Đồng Tử học đạo với nhà sư tên Phật Quang thì từ TK 3-2 trước CN. Có nghiên cứu lại cho rằng đạo Phật truyền trực tiếp vào VN qua con đường Ấn Độ chứ không phải qua Trung Hoa như trước đây.

Thời vua Asoka ở Ấn Độ (TK 3-2 trước CN) đạo Phật rất thịnh hành và truyền ra nhiều xứ khác ngoài Ấn Độ. Thương gia đến Giao Chỉ buôn bán và mang theo tôn gíáo mới mẻ này. Sau đó thì tăng sĩ Ấn đến truyền đạo. Tạo ra một trung tâm Phật giáo ở Luy Lâu Bắc Ninh là một trong những TT Phật Giáo lớn nhất ở phương Đông cùng với hai trung tâm khác ở Trung Hoa là Bành Thành và Lạc Dương.

Đạo Phật ở VN thăng trầm qua rất nhiều thời kỳ.

Thế kỷ 1, sau khởi nghĩa Hai Bà Trưng thất bại thì quận Giao Chỉ trong 1000 năm đô hộ và thời kỳ này đạo Phật rất phát triển.

Thậm chí TK 6 còn có một thiền sư của dòng Tổ Bồ Đề Đạt Ma đến VN lập ra thiền phái này. Những thiền sư của phái này tu theo Mật Tông nên chứng tỏ Mật Tông có mặt ở VN từ khá sớm. Bằng chứng là trụ đá ghi mật ngữ từ TK thứ 10 được tìm thấy ở Ninh Bình

TK 7-8 còn có 6 tu sĩ nổi tiếng của VN sang Ấn Độ du học

Phật giáo cực thịnh ở thời Lý Trần (quốc giáo) nhưng lại suy thoái ở thời Hậu Lê do Nho giáo lên ngôi.

Đến thời Nguyễn lại hưng thịnh, nhiều chùa chiền được xây trong thời kỳ này, mà chùa Thiên Mụ ở Huế là một ví dụ.

Nhưng đến thời Pháp đô hộ thì do sự bành trướng của Thiên Chuá giáo mà đạo Phật lại qua một giai đoạn đau khổ. Nhiều chùa chiền bị phá huỷ mà cụ thể là nhà thờ Đức Bà Sài Gòn và nhà thờ ở Thánh địa La Vang được xây dựng trên nền cuả những ngôi chùa cũ.

Đầu TK 20 phong trào chấn hưng Phật giáo

Vào cuối thập niên 50 đầu thập niên 60 dưới chế độ Ngô Đình Diệm cuả Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam và Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ở miền Bắc,dù khác biệt về thể chế chính trị, nhưng lại rất giống nhau ở chỗ đạo Phật bị áp chế và kiểm soát gắt gao. Ngoài Bắc thì chuà chiền bị phá huỷ, tượng Phật bị đạp đổ. Trong Nam thì hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp của nhà Ngô

Từ 1975 đến nay. Nới lỏng, cởi mở, người dân thoải mái đi chùa và chùa chiền được xây dựng nhiều.

Năm ngoái do một cơ duyên, chúng tôi được đến Ấn Độ và Nepal để chiêm bái những thánh tích của Phật giáo như Bodhgaya- Bồ đề Đạo tràng là nơi Đức Phật giác ngộ, Sarnath- vườn Lộc Uyển là nơi lần đầu tiên sau khi giác ngộ Đức Phật giảng kinh, Kushinagar- Câu tì la là nơi Đức Phật nhập diệt, Svarasti- là nơi Đức Phật đã giảng nhiều kinh sách quan trọng nhất và Lumbini. Lumbini là một trong những thánh tích quan trọng nhất của lịch sử Phật giáo thế giới bởi đây là nơi Đức Phật ra đời. Lumbini chính là đề tài chính của triển lãm hôm nay.

Lumbini thuộc lãnh thổ Nepal và nằm ở chân dãy Tuyết Sơn Hyma laya hùng vĩ quanh năm tuyết phủ.

Đến vùng Hymalaya, quý vị sẽ thấy khắp nơi tung bay trong gió những lá phan, cành phan, tràng phan mà còn được gọi là phong mã. Trên những lá phan này được in đầy các kinh chú, Mantras, với hy vọng những mantras này với hiệu lực và sức mạnh của mình sẽ được gió mang đi khắp thế gian những điều tốt lành, xua đi những điều ác, xấu xa.

Những lá phan này quý vị sẽ chỉ gặp ở những vùng thuộc dãy Tuyết Sơn này. Nepal là một trong những nước đó.

Ở vùng này Phật giáo Mật Tông Vajrayana là chủ đạo và là một nhánh rất quan trọng của đạo Phật cùng với Hinayana-Nam Tông- và Mahayana -Bắc Tông.

Vậy là chúng tôi rất cố gắng để qúy vị không đến tận dãy Hymalaya mà vẫn có thể chiêm ngưỡng những lá phan, tràng phan đầy kinh chú này được. Nếu quý vị có được cảm giác là mình đang ở vùng Hymalaya có nghĩa là chúng tôi đã thành công chút ít ở triển lãm này và đã làm được một điều tốt đẹp nho nhỏ.

Những cành phan, lá phan này đã được quý Thày, đại đức Thích Từ Nhơn trì chú và sau triển lãm quý vị sẽ được tặng.

Cũng như quý vị đã biết, VINAPHUNU tổ chức triển lãm luôn đi kèm với những hoạt động từ thiện và năm nay chúng tôi quyên góp cho một trường học cho những nữ sinh nghèo của làng Sujata- Bồ Đề Đạo tràng. Đây là trường thành lập dành cho những trẻ lang thang cơ nhỡ, bụi đời và không có điều kiện đến trường. Nay chúng ta giúp để các em có điều kiện tốt hơn, được đi học.

Sau cùng, thưa quý vị, như quý vị đã biết thì có người Á Đông ở đâu là có chùa ở đó bởi chùa là một nơi để người dân phật tử có thể gửi gắm đời sống tâm linh cuả mình.

Trên toàn nước Đức cũng như ở Berlin đã có rất nhiều chùa được xây dựng trong 3-4 thập niên qua. Phổ Đà là một ngôi chùa trẻ trung đang trong thời kỳ xây dựng nên rất cần sự tham gia, chung tay chung sức đồng lòng với Phổ Đà. Bởi vậy Phổ Đà sẽ rất hoan hỉ đón tiếp sự tham gia, ủng hộ và giúp đỡ cuả quý phật tử khắp nơi gần xa và quý khách mến mộ đạo Phật

Và bây giờ xin giới thiệu đại đức Thích Từ Nhơn- trụ trì chùa Phổ Đà Berlin làm lễ cầu an cho chúng ta nhân dip năm mới.

Xin chân thành cám ơn sự lưu tâm cuả quý vị.

Lễ cầu an bắt đầu.

S4920064S4920065S4920087S4920092S4920082S4920133S4920068S4920078S4920084S4920131S4920088S4920060S4920097S4920126S4920113S4920122S4920145S4920154