Triển lãm 100 năm ảnh cưới Việt Nam.

poster

Những tấm ảnh đã mờ vì bụi thời gian, những tấm ảnh mới được chụp gần đây, những tấm ảnh trắng đen đã ố vàng, những tấm ảnh mà những đường nét đã không còn rõ ràng, những tấm ảnh màu đã phai lợt hay còn nguyên vẹn sắc màu rực rỡ, những tấm ảnh ở chiến khu hay vùng tạm chiếm, những tấm ảnh ở Hà Nội, Huế, Sài Gòn hay đồng bằng sông Cửu Long, những tấm ảnh của cả ba miền Trung- Nam- Bắc… Những tấm ảnh gắn liền với thăng trầm của lịch sử Việt Nam mười thập niên qua.

Những tấm ảnh của các tiểu thư, các công tử con nhà quyền quý, danh gia vọng tộc, những tấm ảnh của những anh bộ đội, những cô giáo, những bác sỹ, kỹ sư, diễn viên, nghệ sỹ, công nhân, những chàng trai cô gái sinh viên… trẻ trung, thanh tân… trong giờ phút trọng đại của đời mình dường như tái hiện trung thành những biến động của xã hội Việt Nam trong mười thập kỷ qua.

100 năm ảnh cưới Việt Nam đã đem lại cho quý vị một cái nhìn tổng quan về xã hội, thời cuộc, lịch sử Việt Nam… Những năm tháng khó khăn, nhọc nhằn, tao loạn hay ấm no, đủ đầy, hoà bình.

100 năm ảnh cưới Việt Nam – không có gì được thể hiện rõ ràng hơn ở đây như thời trang, phục trang của xã hội Việt Nam qua từng năm tháng, thời kỳ.

100 năm ảnh cưới Việt Nam với biết bao phong tục tập quán truyền thống được gìn giữ hay đã đổi thay theo dòng chảy biến thiên của đời sống.

100 năm ảnh cưới Việt Nam với biết bao còn mất, thịnh suy, ấm lạnh nhân tình…

Triển lãm „Hạnh phúc ngọt ngào“ là một triển lãm không lớn với hơn 130 tấm ảnh cưới Việt Nam trong khoảng thời gian một thế kỷ, được sưu tầm và tìm kiếm với sự giúp đỡ của gia đình cũng như bằng hữu từ VN và hải ngoại.

Những tấm ảnh cưới này đã gìn giữ và làm vĩnh cửu những giờ phút trang trọng, thiêng liêng cũng như những khoảnh khắc ngọt ngào của mỗi đôi lứa.

Hạnh phúc ngọt ngào“ cùng những vẻ đẹp trinh nguyên, rạng rỡ của các cô dâu, sự hồi hộp mong chờ của các chú rể, sự đầm ấm rộn ràng gia đình và long trọng của các lễ cưới… sẽ làm thức dậy kỷ niệm trong mỗi chúng ta, sẽ đọng lại trong ký ức sâu thẳm quý vị, sẽ mang đến mỗi người thưởng ngoạn những cảm xúc ngọt ngào như chính tên gọi của nó…

Và đó chính là một lời tri ân dịu dàng đến cuộc đời rộng lớn này.

Berlin, 2.2014

HT